31/03/2016 | 0

Nữ chủ tịch quốc hội đầu tiên của CSVN tuyên thệ nhậm chức

Nữ chủ tịch quốc hội đầu tiên của CSVN tuyên thệ nhậm chức

Hôm nay 31/03, truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức chủ tịch quốc hội Cộng sản Việt Nam.

Bà Kim Ngân, 62 tuổi, phụ nữ đầu tiên ngồi vào chiếc ghế chủ tịch quốc hội Cộng sản Việt Nam, sau 5 năm ở cương vị của một phó chủ tịch. Đứng trước lá cờ đỏ, bà Kim Ngân đọc lời thề “nguyện trung thành với tổ quốc, nhân dân và hiến pháp nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đây cũng là nghi thức tuyên thệ lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở quốc hội Cộng sản Việt Nam, vì từ trước đến nay chưa hề có quy định về nghi thức này.

Trước đó một ngày, quốc hội Cộng sản Việt Nam cũng đã bỏ phiếu kín miễn nhiệm chức danh chủ tịch quốc hội của ông Nguyễn Sinh Hùng, được cho là nhân vật lãnh đạo cao cấp không để lại một dấu ấn nào trong lòng dân chúng. Bà Ngân sinh quán tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, xuất thân là giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre và leo dần lên các chức vụ: thứ trưởng Bộ Tài chính, thứ trưởng Bộ Thương mại, bộ trưởng Bộ Lao động Xã hội. Tân Hoa Xã ca ngợi Việt Nam “lần đầu tiên có nữ lãnh đạo”, và một tờ báo địa phương lập tức ca ngợi bà này là “nữ kiệt xứ dừa”.

Đồng thời với sự kiện kể trên, đại tướng công an, bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, ứng viên duy nhất cũng đã được ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Việt Nam chỉ định vào chức vụ chủ tịch nước nhiệm kỳ tới, thay ông Trương Tấn Sang vừa bị miễn nhiệm. Ông Trần Đại Quang 60 tuổi, từng là người đứng đầu Tổng cục An ninh của Bộ Công an và được phong hàm đại tướng sau một năm ở ghế bộ trưởng bộ Công an vào năm 2011. Vào ngày 02/04, tân chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

Theo truyền thông đối lập tại Việt Nam, ông Trần Đại Quang từng bị tố cáo liên can đến một loạt vụ án tham nhũng, trong đó có vụ ông bị tố đã nhận hàng triệu Mỹ kim tiền hối lộ. Sẽ không có gì thay đổi. Người dân sẽ không trông mong có cải tiến nào cho dân chủ, nhân quyền từ những gương mặt này.

Song Châu / SBTN