17/08/2015 | 0

Nữ chính khách Cooper hy vọng nắm quyền đảng Lao Động Anh

Nữ chính khách Cooper hy vọng nắm quyền đảng Lao Động Anh

Middlesborough, Anh. (Reuters) – Yvette Cooper ngày thứ Hai 17 tháng Tám nói rằng, bà có thể đánh bại ông Jeremy Corbyn thuộc nhóm cánh tả có nhiều thanh thế, trong cuộc bầu cử người lãnh đạo Đảng Lao động Anh vào tháng Chín tới đây.

Corbyn 66 tuổi, một nhân vật theo đường lối xã hội chủ nghĩa của đảng cánh tả, người chủ trương quốc hữu hoá đường hoả xa và gia tăng chi tiêu của chính phủ, đã lặp lại ý thức hệ tương phản giữa hai phái thuộc cánh tả và cánh hữu trong đảng. Trong vài tuần lễ qua, ông Corbyn được coi là các ứng viên dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, đã dành được đủ số phiếu để được đề cử trong số các nhà lập pháp của đảng ông. Chiến dịch vận động của ông Corbyn khai thác sự thất bại của khuynh hướng chính trị của người Anh, những người đang bị cử tri chỉ trích vì thực hiện một chính sách quá thận trọng và thiếu những ý tưởng lớn.

Các bài phúc trình được tung lên truyền thông của nước Anh cuối tuần qua cho thấy, Cooper và ứng cử viên trung tả kỳ cựu Liz Kendall sẵn sàng đứng qua một bên, để Andy Burnham cùng với Corby “một chọi một” trong cuộc thách thức giành quyền lãnh đạo đảng. Tuy nhiên, bà Cooper cho rằng, không hề có các cuộc đàm phán mang nội dung như thế, và nói rằng bà đang xác định vị trí của chính mình trong cuộc bầu cử sắp tới, tức là vào năm 2020. Trong cuộc vận động, Cooper nói rằng bà là một mẩu người có thể đưa đảng nhà trở lại cầm quyền, bằng cách kêu gọi mở rộng hoạt động của nhóm cánh tả lẫn cánh hữu thuộc đảng Lao động Anh. (Song Châu)