20/01/2015 | 1

Nữ cảnh sát bị bắn chết được vinh danh

Nữ cảnh sát bị bắn chết được vinh danh

Sainte-Marie, Martinique, France. (Reuters) – Hôm qua, thứ Hai 19 tháng Giêng, hàng trăm người đã tham dự tang lễ của nữ cảnh sát viên nạn nhân vụ khủng bố ở Paris, tại một ngôi nhà thờ ở Martinique thuộc Pháp.

Người quá cố là Clarissa Jean-Philippe bị bắn chết trong ba ngày bạo động tại thủ đô nước Pháp hai tuần lễ trước, trong số 17 nạn nhân bị thiệt mạng trong các vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo. Tại Sainte-Marie, Martinique, các cư dân đã đưa linh cữu của người quá cố dài trên đường phố của thị trấn đến nghĩa trang địa phương. Nhiều người không giấu được sự xúc động trước những điều đã xảy ra. Jean-Philippe bị giết hôm 8 tháng Giêng, một ngày sau vụ tấn công toà soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo tại Paris. Kẻ sát hại cô được cho là Amedy Coulibaly, hung thủ đã giết 4 người trong vụ bắt cóc con tin tại một siêu thị. Thị trưởng Sainte-Marie ở phía bắc Martinique cho biết, Clarissa được xem là công dân danh dự của Sainte-Marie.

Các nhà điều tra tại Pháp đang nghiên cứu một chuỗi sự kiện dẫn đến việc ba thanh niên quốc tịch Pháp, gồm hai anh em xuất thân từ một gia đình Algeria và người thứ ba có nguồn gốc từ một quốc gia Tây Phi đã gây ra các cuộc tấn công tồi tệ nhất tại Pháp trong nhiều thập niên trở lại đây. Sáng nay, thứ Ba 20 tháng Giêng, tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay, các biện pháp mới chống khủng bố sẽ được thủ tướng Pháp Manuel Valls loan báo sau các vụ tấn công gây chấn động vừa diễn ra tại Paris.

Tuyên bố tại buổi lễ chúc lành cho các tổ chức của chính phủ, Francois Hollande nói rằng các biện pháp này sẽ được loan báo vào ngày mai, để cải thiện các qui định nhằm bảo vệ công dân Pháp. Ông cũng cho hay, Pháp tiếp tục chủ trương tôn trọng quyền tự do và sẽ không thiết lập các qui tắc mới nào vi phạm chủ trương này. (Song Châu)