Nữ ca sĩ, tài tử Khánh Ngọc vừa tạ thế tại Nam California

Nữ ca sĩ, tài tử Khánh Ngọc vừa tạ thế tại Nam California

Theo thông tin từ trang Facebook Jimmy Thái Nhựt, nữ ca sĩ, tài tử Khánh Ngọc – Giai nhân một thuở của nền văn nghệ Việt Nam vừa tạ thế vào ngày 14 tháng 5 năm 2021 tại California. Hưởng thọ 85 tuổi.

Bà tên thật là Hàn Thị Lan Nam, sinh năm 1936. Từ nhỏ, lúc còn đi học, bà Khánh Ngọc đã rất thích ca nhạc, năm 12 tuổi, bà Khánh Ngọc đã theo học nhạc với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và ca sĩ Minh Trang, lúc đó cặp nghệ sĩ này giữ phần ca nhạc ở Đài Phát Thanh Pháp Á. Cuộc đời nghệ thuật của Khánh Ngọc bắt đầu từ đó.

Bản nhạc đầu tiên mà người nữ ca sĩ khả ái này trình diễn là bản “Tiếng Hát Lênh Đênh” của nhạc sĩ Pháp, hát ở rạp Nam Việt, Sài Gòn.  Sau đó Khánh Ngọc gia nhập Ban Gió Nam trong đó có Thái Thanh, Thái Hằng, Hoài Trung và Hoài Bắc, rồi ra Bắc thì có Trần Văn Trạch, Nhạc sĩ Võ Đức Thu và ban ca nhạc nhảy múa là Lưu Hồng, Lưu Bình.

Năm 1953, Khánh Ngọc lập gia đình với ca sĩ Hoài Bắc (tức là nhạc sĩ Phạm Đình Chương), cả hai dọn vào Sài Gòn sinh sống.  Vào năm 1955 có phái đoàn ngoại quốc đến Sài Gòn để tìm các diễn viên cho phim “Ánh Sáng Miền Nam”. Đạo diễn phim này là người Phi Luật Tân cũng chọn nhiều diễn viên, nhưng qua một chương trình nhạc cảnh “Được Mùa” của Ban Hợp ca Thăng Long trình diễn tại rạp Việt Long, Đạo Diễn Phi Luật Tân “chấm” Khánh Ngọc và bà đã đóng vai cô thôn nữ là vai chính trong phim này.

Với bộ phim “Ánh Sáng Miền Nam” nữ diễn viên Khánh Ngọc đã đoạt giải tại Đại hội điện ảnh Phi Luật Tân vào năm 1956.