13/11/2017 | 5

Nữ ca sĩ Ngọc Minh

Nữ ca sĩ Ngọc Minh

Khi nhắc tới một nữ ca sĩ được mệnh danh là “Người Yêu Của Lính”. Chắc không ai không biết danh hiệu đó được dành cho Ngọc Minh, người nữ ca sĩ nổi bật với nghệ thuật trình bày những nhạc phẩm liên quan đến lính, là những nhạc phẩm do chị hát trong những năm chiến trường Việt Nam ở trong thời kỳ sôi động nhất.

Ngọc Minh cho biết sở dĩ chị thương lính, yêu lính và thích lính một phần lớn vì những người thân yêu nhất trong gia đình chị đã từng là những quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, như thân sinh, các em và chồng, là người chị đã lập gia đình vào năm 1965. Vì có nhiều liên hệ với lính, nên Ngọc Minh đã thấu hiểu những tâm tư, những tình cảm của họ trong thời kỳ đất nước đang mịt mờ lửa khói. Từ đó chị đã dồn tất cả những cảm xúc của mình để diễn đạt những nhạc phẩm trình bày.

Ngọc Minh người gốc Thái trắng, sinh ở Móng Cái, miền Thượng Du Bắc Việt. Sau khi cùng với gia đình bỏ miền Bắc ra đi vào năm 1954, Ngọc Minh vào ở Đà Lạt một thời gian, sau đó về sống ở Kontum vài năm trước khi trở lại Đà Lạt sống cho đến khi thân sinh chị về hưu.

Khởi đầu sự nghiệp ca hát, Ngọc Minh gia nhập Ban Tuyên Vận thuộc Bộ Thông Tin năm 1964, và cũng vào năm đó, chị đã ra mắt thính giả lần đầu tiên tại trường Quốc Gia Âm Nhạc với bài “Tình Ca” của Phạm Duy, và “Anh Về Một Chiều Mưa” của Duy Khánh và Anh Thy. Trước đó chị đã có dịp theo học nhạc một thời gian ngắn với nhạc sĩ Mạnh Đạt, cho đến khi tương đối tạo được tên tuổi thì chị còn nhận được sự dìu dắt của những nhạc sĩ như Hoàng Nguyên, Nguyễn Hậu và Lan Đài.

Ngọc Minh đến với lãnh vực phòng trà và vũ trường qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Đan Phú. Cuộc đời ca hát với tính cách chuyên nghiệp của chị khởi đầu với phòng trà Bồng Lai sau khi lên hát giúp vui lần đầu tiên với một nhạc phẩm về đời lính là “Anh Tiền Tuyến, Em Hậu Phương”. Liền sau đó chị đã nhận được ngay lời mời cộng tác với phòng trà này. Một thời gian sau, Ngọc Minh được nhạc sĩ Huỳnh Anh mời cộng tác với vũ trường Văn Cảnh, rồi lại được nhạc sĩ Võ Đức Tuyết mời hát tại Olympia, qua đến những night club khác.

Từ khi đài truyền hình Việt Nam bắt đầu hoạt động, Ngọc Minh đã góp mặt trong nhiều chương trình ca nhạc cũng như đã từng xuất hiện trong nhiều vở kịch của một số ban.

Ngay từ năm 1970 Ngọc Minh đã cùng với Khánh Ly và em gái của Khánh Ly là Ngọc Anh sang trình diễn tại Hoa Kỳ trong dịp Tết Nguyên Đán, tại các tiểu bang có những sinh viên sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa sang đây tu nghiệp.

Tháng 11 năm 1978, Ngọc Minh cùng con trai vượt biển đến được đảo Tanganu trước, sau đó được đưa vào trị tỵ nạn Pulau Bidong và ở tại đây hơn một năm. Khi trở lại Mỹ  với tư cách tỵ nạn, Ngọc Minh đã ở trong một tâm trạng khác biệt hoàn toàn, trong một xã hội quá xa lạ đối với mình. Tuy nhiên Ngọc Minh đã cố gắng để hội nhập song song với việc tiếp tục con đường nghệ thuật. Thế rồi tên tuổi của Ngọc Minh đã tìm được lại ngay sự thương mến của khán giả.

Đến khi nhạc phẩm “Anh Giải Phóng Tôi Hay Tôi Giải Phóng Anh” của Nhật Ngân do Ngọc Minh trình bày được phổ biến, thì tên tuổi của chị chiếm được một chỗ đứng cao tại hải ngoại. Cũng với nhạc phẩm này Ngọc Minh đã dùng làm tựa đề cho băng nhạc đầu tay của mình, được phát hành vào năm 81. Trung tâm riêng Ngọc Minh Productions đã thực hiện một số sản phẩm bao gồm “Người Yêu Của Lính 1” và “Người Yêu Của Lính 2”.

Ngoài khả năng ca hát, khi còn ở trong nước Ngọc Minh còn là một diễn viên điện ảnh và chính trong lãnh vực này chị đã có những hoạt động mạnh mẽ cùng với những lần xuất hiện trên các chương trình truyền hình.

Ngọc Minh còn có thêm một khả năng nữa là xướng ngôn viên. Chị từng là người thực hiện kiêm xướng ngôn viên cho một số đài phát thanh ở California với các mục như “Người Yêu Của Lính”, “Phụ Nữ”, “Tình Ca Kỷ Niệm. Hơn nữa, chị còn có tài viết báo, do đó từng được mời phụ trách những mục phỏng vấn nghệ sĩ hay tâm tình với nghệ sĩ cho một số tạp chí.

Hiện thời Ngọc Minh phụ trách chương trình Người Yêu Của Lính trên đài truyền hình hải ngoại SBTN. Nếu nói rằng “Người Yêu Của Lính Ngọc Minh” là một người đa tài thì chắc không có gì quá đáng. Sau 4 thập niên năm đóng góp tiếng hát cùng những khả năng nghệ thuật khác của mình, người hâm mộ khó lòng quên được tiếng hát ngọt ngào pha một chút nũng nịu của người ca sĩ.

https://www.youtube.com/watch?v=PJP733PjzuE

Thúy Vi sưu tập