12/11/2017 | 12

Nữ ca sĩ Mai Khôi bị đuổi khỏi nhà vì biểu tình phản đối tổng thống Trump

Nữ ca sĩ Mai Khôi bị đuổi khỏi nhà vì biểu tình phản đối tổng thống Trump

(Ảnh: FB John Pham)

Nữ ca nhạc sĩ Mai Khôi vừa bị đuổi khỏi căn chung cư ở Hà Nội, vì đã đứng bên đường giơ biểu ngữ phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Câu chuyện của ca sĩ Mai Khôi đã lên báo quốc tế, khi được tờ The Guardian của Anh đăng tải hôm Chủ Nhật 12/11.

Mai Khôi và người chồng Úc của cô là Benjamin Swanston, được yêu cầu rời khỏi căn chung cư thuê tại Hà Nội.

Trước đó trong ngày, cô thực hiện cuộc biểu tình một người, bằng cách cầm biểu ngữ với dòng chữ tiếng Anh “Peace on you Trump”, trong đó, từ “Peace”, nghĩa là “hòa bình”, bị gạch đi và viết lại thành “Piss”, nghĩa là “tiểu tiện”.

Nữ ca sĩ giơ biểu ngữ đứng bên lề đường chờ đoàn xe của Tổng thống Trump đi qua. Mai Khôi nói cô chỉ phản đối theo cách của “bất cứ người Mỹ nào”.

Tờ The Guardian dẫn lời nữ ca sĩ nhạc pop từng thắng giải ca nhạc của Đài Truyền Hình Việt Nam nói, cô phản đối ông Trump vì những quan điểm chính trị và triết lý “rất có hại” của ông, và vì ông không ủng hộ nhân quyền và không quan tâm đến các nhà hoạt động.

Nữ ca sĩ giờ đây chuyên sáng tác và hát nhạc phản kháng nói thêm rằng, Tổng thống Trump không giống như vị tiền nhiệm Barack Obama, người đã từng mời cô đến dự một cuộc thảo luận bàn tròn của các đại diện xã hội dân sự Việt Nam tại Hà Nội hồi năm ngoái.

Mai Khôi nhấn mạnh rằng, ông Trump đã không một lần nhắc đến nhân quyền ở Việt Nam.

Theo tờ The Guardian, mặc dù con đường mà đoàn xe ông Trump đi qua có công an mật vụ đứng đầy, ca sĩ Mai Khôi đã không bị ai ngăn cản trong cuộc biểu tình ngắn ngủi. Nhưng vào lúc 10 giờ đêm cùng ngày, một cặp nam nữ tự xưng nhân viên của chủ tòa nhà xông vào chung cư của họ.

Hai người lạ mặt đuổi vợ chồng ca sĩ Mai Khôi ra khỏi căn chung cư ngay lập tức, không cho cô kịp thu lượm tư trang. Hai kẻ này còn hành hung một người bạn đang đến thăm, ghi hình vụ đuổi nhà bất thường này.

Huy Lam / SBTN