Đang tải...
01/05/2017 | 2

Nữ ca sĩ Lệ Thu

Nữ ca sĩ Lệ Thu

Lệ Thu là một trong những giọng ca lớn và nổi tiếng bậc nhất của tân nhạc Việt Nam. Tiếng hát của Lệ Thu tuy không gắn với một nhạc sĩ nào, nhưng chị là người trình bày rất thành công nhạc của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Cung Tiến… và nhiều nhạc phẩm tiền chiến…
Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ngày 16 tháng 07 năm 1943 tại Hải Phòng, tuy nhiên được vài tháng tuổi thì bố mẹ chị chuyển vào sinh sống tại Hà Đông, Hà Nội. Ông cụ thân sinh chị là quan đầu tỉnh vì thế thường xuyên di chuyển chỗ ở. Thân mẫu chị kém may mắn về đường con cái, sinh được cả thảy 8 người con thì cứ độ 3 năm là một người lại lần lượt qua đời vì bệnh tật, chỉ còn lại mình chị là con thứ tư trong số 8 anh chị em. Trên con đường nghệ thuật, thân phụ của chị không cấm, mà ngược lại còn khuyến khích con gái ca hát. Người cậu (tức em của mẹ thân mẫu Lệ Thu) chơi đàn mandoline rất cừ, ông bà ngoại chị có cả thảy 9 người con, trong đó con một người bác hát rất hay. Lệ Thu tâm sự chị nghĩ định mệnh đã ban cho chị “nghiệp cầm ca”, chứ chính bản thân không hề chọn ca hát làm nghề mưu sinh, vì hồi nhỏ luôn mơ ước lớn lên sẽ trở thành cô giáo.

Cơ duyên đưa Lệ Thu lạc bước vào Sài Gòn rồi nhanh chóng nổi tiếng khắp các phòng trà là do vào năm 1953, gia đình chị quyết định chuyển hẳn vào Sài Gòn sinh sống, ngụ tại một biệt thự cổ trên đường Phan Đình Phùng. Năm 1959 trong một lần đến phòng trà Bồng Lai dự sinh nhật của người bạn thân, do sự khuyến khích của bạn bè, chị đã bước lên sân khấu trình bày nhạc phẩm “Tà áo xanh” của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn. Khi đã có chút tiếng tăm, hằng đêm chị trình diễn tại Bồng Lai và phòng trà Trúc Lâm trên đường Ngô Tùng Châu. Ngoài những tình khúc trong nước, chị hát xen kẽ nhạc Mỹ, nhạc Pháp khi khán giả yêu cầu. Lệ Thu cho biết đã từng học piano trong 4 năm (16 – 20 tuổi) với nữ giáo sư người Pháp và học luyện thanh cùng nhạc sỹ người Hoa Koóng Phùng. Sau khi đỗ Tú tài I, chị chuyển sang học Anh ngữ rồi học thêm Pháp ngữ tại Trung tâm Văn hóa Pháp. Có lẽ nhờ vậy mà chị thuận lợi khi trình bày các ca khúc nước ngoài.

Kể từ lúc Lệ Thu được mời ký hợp đồng biểu diễn tại phòng trà Bồng Lai cũng là lúc chị lấy nghệ danh Lệ Thu. Trong một cuộc phỏng vấn, Lệ Thu cho biết lấy tên Lệ Thu vì muốn giấu gia đình, và cái tên này đã không có trong tiềm thức mà tự nhiên đến và không hiểu từ đâu. Sau khi nhận lời cộng tác với phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu vẫn tiếp tục đi học, nhưng một thời gian sau quyết định nghỉ học để theo đuổi con đường ca hát.  Dần dần, Lệ Thu nổi tiếng để thành một ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn. Trong những năm 1968 đến 1971, tiếng hát Lệ Thu là một trong những yếu tố đưa khách đến với các vũ trường Queen Bee, Tự Do và Ritz. Năm 1968, Lệ Thu về cộng tác với chương trình Jo Marcel tại vũ trường Queen Bee. Ngoài việc đi hát hàng đêm chị còn ký hợp đồng thu thanh băng nhạc cho Jo Marcel, khởi đầu cho một thời kỳ vàng son nhất trong cuộc đời đi hát.

Đến giữa năm 1969, Lệ Thu cùng với chương trình Jo Marcel dời về vũ trường Ritz trên đường Trần Hưng Đạo. Năm 1970 Lệ Thu trở lại với vũ trường Tự Do cho đến khi vũ trường này bị nổ hơn một năm sau. Ngoài ra Lệ Thu tham gia các chương trình ca nhạc trên các đài phát thanh Sài Gòn và thu âm cho nhiều băng nhạc.

Sau 1975 Lệ Thu gia nhập đoàn Kim Cương để đi trình diễn. Khoảng năm 1978, Lệ Thu có mở một hàng cà phê mang tên con gái út là Thu Uyển trên đường Phan Tôn, Tân Định với sự cộng tác của Thanh Lan và nhạc sĩ Lê Văn Thiện.

Dường như tạo hóa chẳng hề ưu ái đặc biệt cho ai điều gì! Chị đã bay lên tột đỉnh trong sự nghiệp ca hát nhưng lại bất hạnh trong chốn tình trường. Quả thật như vậy! Chị lập gia đình khá sớm, năm 19 tuổi và cuộc hôn nhân nhanh chóng tan vỡ chỉ sau 2 tháng chung sống. Người chồng sau (là ký giả Hồng Dương – PV) cũng đã nói lời chia tay. Bây giờ, niềm vui cuối đời của Lệ Thu là được hát trước những khán giả từng yêu mến giọng ca của mình và sống vui khỏe cùng 3 cô con gái, chăm sóc 4 cháu ngoại bụ bẫm, xinh xắn.

Lệ Thu định cư ở miền nam California từ năm 1980, phát hành rất nhiều băng nhạc và cộng tác với các trung tâm băng nhạc lớn tại Hoa Kỳ. Mỗi năm chị về Việt Nam biểu diễn một lần trong vòng khoảng 2 tháng. Lệ Thu cho biết, chị vốn là mẫu người sống khép kín, ít tiếp xúc ngay cả với những đồng nghiệp thân thiết, bởi lo sợ vô tình sẽ làm tổn thương đến họ. Lệ Thu tâm sự, chị là người sinh ra chỉ để hát cho người, cho đời, vì thế chị sẽ hát cho đến khi nào không còn hát được nữa.

https://www.youtube.com/watch?v=GFLLMcH8LU8

Thúy Vi / SBTN

TAGS: lệ thu
Loading...