28/07/2017 | 0

Nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật từ chức

Nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật từ chức

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Hôm nay 28/07, nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố từ chức, sau một loạt tin đồn nói về hành động sai trái  bị bưng bít của bà.

Sự kiện này đã làm giảm mạnh sự ủng hộ của công chúng đối với thủ tướng Shinzo Abe. Bà Inada 58 tuổi, người ủng hộ và có cùng quan niệm bảo thủ của ông Abe, từng được cho là nhân vật có khả năng trở thành thủ tướng Nhật Bản trong tương lai. Tuy nhiên, bà có tên trong danh sách bị thay thế trong cuộc cải tổ nội các của ông Abe, với hy vọng giành lại sự tín nhiệm của công chúng. Trong một số cuộc thăm dò dư luận gần đây, tỉ lệ ủng hộ thủ tướng Abe sụt xuống dưới 30%, vì nhiều tin đồn nói có dấu hiệu bè phái trong nội bộ chính phủ Nhật Bản. Nhiều cử tri cho rằng ông Abe và các cộng sự nhận quà hối lộ.

Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia sau khi bà Inada loan báo tin từ chức, thủ tướng Abe xin lỗi công chúng. Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ đảm nhận nhiệm vụ quốc phòng, trong khi Nhật Bản đang phải đối phó với nhiều thách thức về an ninh, trong đó có mối đe doạ từ Bắc Hàn.

Trên nhiều con đường của thủ đô Tokyo, một số cư dân tỏ ra giận dữ và nói rằng lẽ ra bà Inada đã phải từ chức sớm hơn. Nhiều người khác hoang mang vì sự ra đi đột ngột của bà Inada, trong khi đang căng thẳng với Bắc Hàn.

Trước đó, Nhật Bản loan báo sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp cấm vận Bắc Hàn vì chương trình vũ khí hạt nhân và hoả tiễn, vài tiếng đồng hồ sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn. (Song Châu)