Nữ bác sĩ Trần Mai Khanh tranh cử đối đầu với dân biểu Ed Royce tại Nam Cali

Nữ bác sĩ Trần Mai Khanh tranh cử đối đầu với dân biểu Ed Royce tại Nam Cali

(Hình do ứng cử viên cung cấp.)

Nữ bác sĩ nhi khoa Trần Mai Khanh ở Fountain Valley hôm Thứ Hai 5 tháng 6 loan báo ứng cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ chống lại Dân Biểu Ed Royce đương nhiệm.

Bà Khanh, thuộc đảng Dân Chủ, sẽ chạy đua trong địa hạt bầu cử quốc hội 39 chống lại ông Royce, thuộc đảng Cộng Hòa, một người có 13 năm tại nhiệm.

Nhật báo OC Register dẫn lời bà Khanh nói rằng, bà hy vọng câu chuyện của bà từ một người lao động đồng áng trở thành bác sĩ, sẽ khơi gợi sự chú ý của cử tri trong địa hạt trải dài từ thành phố Fullerton sang tới các quận hạt Los Angeles và San Bernardino.

Bà chỉ trích lá phiếu của Dân biểu Royce cho chương trình y tế của đảng Cộng Hòa nhằm thay thế ObamaCare.

Điều bất tiện đầu tiên đối với bà Khanh là bà cư ngụ ở Fountain Valley hơn 20 năm qua, và thành phố này nằm ngoài địa hạt tranh cử. Tuy nhiên, luật không đòi hỏi ứng cử viên vào Quốc Hội phải cư ngụ trong địa hạt mà mình tranh cử.

Bà Trần Mai Khanh rời Việt Nam đi tị nạn năm 9 tuổi. Theo tài liệu loan báo ứng cử, bà từng kiếm sống bằng nghề hái dâu cùng với các anh chị em ở Oregon, rồi làm lao công trong khi theo học Harvard. Sau khi tốt nghiệp cử nhân về tâm lý học và quan hệ xã hội, bà làm chuyên viên phân tích Wall Street trong khoảng một năm. Sau đó bà vào Trường Y Dartmouth-Brown và học ra bác sĩ.

Đối thủ của bà Khanh, đương kim Dân biểu Hoa Kỳ Ed Royce, là một chính khách nổi trội. Trên cương vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, ông thường xuyên xuất hiện trong các chương trình tin tức truyền hình, để thảo luận những vấn đề toàn cầu. Trong cuộc tái tranh cử hồi năm ngoái, Dân biểu Royce thắng đối thủ là Giáo sư Brett Murdock tới 14 điểm phần trăm.

Ngoài tiếng tăm trên chính trường Hoa Kỳ nói chung, và ngay trong cộng đồng Việt Nam ở miền nam California nói riêng, ông Royce còn là một nhà gây quỹ tài năng với 2.9 triệu Mỹ kim trong quỹ tranh cử.

Huy Lam / SBTN

Cùng chuyên mục