Nữ bác sĩ Mai Khanh ứng cử vào hạ viện tranh đấu bảo hiểm y tế cho tương lai

Nữ bác sĩ Mai Khanh ứng cử vào hạ viện tranh đấu bảo hiểm y tế cho tương lai

ẢNh: Facebook

 

Bà Mai Khanh Trần, bác sĩ nhi khoa 51 tuổi được biết đến trong cộng đồng ở Little Saigon qua quyết định tham gia vào chính trường Hoa Kỳ để đem tiếng nói và hiểu biết của mình vào ngành lập pháp trong một thời kỳ mà y tế là một trong những chủ đề quan trọng nhất.

Giới quan sát ở Quận Cam, Nam California cho rằng việc bà Mai Khanh đắc cử là hầu như không thể xảy ra. Nhưng nhiều người tin rằng nếu có ai liên tục làm nên những kỳ tích trong cuộc đời mình, thì đó là bà Mai Khanh.

Năm 1975, bà tới Hoa Kỳ khi là một bé gái tị nạn 9 tuổi được cứu ra cuộc chiến ở Việt Nam, không có cha mẹ đi kèm. Bà đã trải qua những mùa hè hái dâu ở thôn quê Oregon, theo học đại học Harvard trong khi làm lao công. Bà trải qua hai lần ung thư vú và 8 cuộc thụ tinh trong ống nghiệm trước khi thụ thai ở tuổi 46.

Sau khi chứng kiến Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Đạo Luật Y Tế Mỹ của đảng Cộng Hòa một cách nhanh chóng không ngờ, bà Mai Khanh quyết định phải tham gia chính trường vì cho rằng Quốc Hội cần phải có những người thực sự hiểu vấn đề y tế.

Đối thủ của bà trong vòng sơ bộ của đảng Dân Chủ sẽ là cựu giáo sư hóa học Phil Janowicz. Nếu được đại diện cho đảng Dân Chủ, bà sẽ đối đầu với đương kim Dân biểu Cộng Hòa Ed Royce, người đã tái đắc cử lần gần đây nhất với 57% số phiếu.

Chiến dịch tranh cử của nữ bác sĩ Trần Mai Khanh đã gây quỹ được khoảng 273,000 Mỹ kim tính đến tối Thứ Sáu 30/06. Một tình nguyện viện trong ban tranh cử cho SBTN biết có tới 600 người đã bảo trợ cho ứng cử viên Mai Khanh ra tranh chức dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ. Những người ủng hộ này đã đóng góp các khoản tiền từ 2 Mỹ kim đến 5,400 Mỹ kim. Theo nguồn tin, các khoản quyên góp đến từ những người cư ngụ trong địa hạt bầu cử quốc hội 39, bao gồm Anaheim Hills, Brea, Buena Park, Chino, Fullerton, Placentia, Yorba Linda, và một số thành phố khác. Được biết bà Mai Khanh đang chuẩn bị thực hiện nhiều cuộc trả lời phỏng vấn, và gặp gỡ cử tri trong địa hạt tranh cử của mình vào những tháng sắp tới.

Huy Lam / SBTN