25/11/2017 | 2

Nữ cựu giáo viên 77 tuổi người Tokyo hoạt động bảo tồn loài voi Việt Nam

Nữ cựu giáo viên 77 tuổi người Tokyo hoạt động bảo tồn loài voi Việt Nam

Bà Niimura Yoko (Ảnh: Tiến Thành)

Trang mạng The Asahi Shimbun của Nhật, ngày 25/11/2017, đăng chuyện một cựu giáo viên tiểu học, bà Yoko Niimura, 77 tuổi, cư dân Tokyo, là người thành lập hội Rừng Yok Đôn nhằm bảo vệ loài voi rừng vùng Cao Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Theo tờ Tuổi Trẻ trong nước, kể từ năm 2002 cho đến 2015 bà đến Việt Nam khoảng 30 lần vì mối quan tâm đến việc bảo tồn loài voi rừng. Trong một chuyến đi du lịch miền cao nguyên Trung phần Việt Nam vào năm 2002, bà bắt đầu quan tâm loài voi khi đang chụp hình một bé gái ở một buôn làng thuộc huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc, thì bà thấy một con voi bình thản đi ngang qua khu vườn sau lưng bé gái.  Thấy bà còn đang ngơ ngác, dân chúng giải thích với bà rằng: Voi đi “về rừng”.  Bà vô cùng thú vị với chữ Về Rừng này, vì đã nói lên hình ảnh mà bà không hề thấy được ở Nhật, đó là voi được thuần hóa sống hòa đồng với con người nhưng được thả tự do và dường như chúng rất hạnh phúc.  Kể từ đó, bà Yoko Niimura chú ý và quan tâm về loài voi tại Việt Nam.  Tuy nhiên, những gì mà vị cựu giáo viên người Nhật trên 75 tuổi đời này biết mà những người dân Thượng thiểu số không hay đó là tình trạng ngày càng mai một số lượng voi tại Việt Nam.

Theo tờ The Asahi Shimbun, có khoảng 1,500 đến 2,000 con voi vào những năm 1975-1980, tuy nhiên, đến năm 2004 số lượng voi bị suy giảm nghiêm trọng chỉ còn từ 76 đến 94 con.  Bà Yoko Niimura đã thành lập hội Rừng Yok Đôn nhằm bảo vệ loài voi Việt đang trên đà tuyệt chủng.  Tờ The Asahi Shimbun cho biết sau khi cuộc chiến kết thúc 1975, tình trạng quản lý yếu kém đã đưa đến nạn phá rừng nghiêm trọng đã hủy hoại môi trường sống của các loại động vật.  Thêm vào đó, sự bất lực trước nạn săn voi lấy ngà đã đưa loài voi đến bờ diệt vong.

Hội Rừng Yok Đôn do bà Yoko Niimura thành lập đã có số hội viên khoảng 80 người vào năm 2015 đã vận động và thành lập một khu bảo tồn thiên nhiên. Hội hỗ trợ về tài chính, chuyên môn để bảo tồn voi, đồng thời nâng cao nhận thức của người Việt Nam trong việc bảo vệ voi.  Tháng 9 vừa qua bà Yoko Niimura vừa ra mắt sách “Những con voi châu Á đi về đâu?”tại Tokyo. Bà tuyên bố: “Để bảo vệ loài voi đồng nghĩa với phải bảo vệ rừng.  Bảo vệ rừng có nghĩa bảo vệ muôn loài đang sinh tồn nơi đó.”

Mai Phi Long/SBTN