24/02/2016 | 2

NT Trung Cộng thảo luận NT John Kerry về biển Đông

NT Trung Cộng thảo luận NT John Kerry về biển Đông

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị gặp Ngoại trưởng John Kerry ở Washington D.C. hôm thứ Ba, thảo luận các vấn đề về Biển Đông cũng như về quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Sau cuộc gặp, ông Vương tổ chức họp báo chung với ông Kerry, nói rằng tự do hàng hải ở Biển Đông không phải là một vấn đề, và đề nghị phi quân sự trong khu vực tranh chấp cần có sự nỗ lực của các bên liên quan. Trước câu hỏi về việc quân sự hóa ở Biển Đông, ông Vương trả lời mọi người luôn tập trung vào các hành động của Trung Cộng, mà làm ngơ trước việc nhiều quốc gia khác điều động thiết bị quân sự tiên tiến tới khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Trong số đó có cả tàu khu trục hỏa tiễn và phi cơ ném bom chiến lược.

Trước câu hỏi về chương trình hỏa tiễn nguyên tử của Bắc Hàn, ông Vương trả lời rằng Trung Cộng không chấp nhận chương trình hỏa tiễn nguyên tử của Bắc Hàn, và dựa theo một số nguyên tắc quốc tế, Trung Cộng cũng không công nhận Bắc Hàn là một quốc gia có vũ khí nguyên tử. Ông Vương cho biết các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc sẽ được thông qua trong vài ngày tới, sau khi tất cả các bên đạt được sự đồng thuận.

Ngoại trưởng Kerry nhận được câu hỏi về hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối, gọi tắt là THAAD. Ông Kerry cho biết Hoa Kỳ không muốn điều động THAAD tới Nam Hàn, nhưng vẫn xem xét các đề nghị. (Mai Đức)