20/06/2015 | 0

NT Pháp vận động hoà bình tại Cairo

NT Pháp vận động hoà bình tại Cairo

Cairo, Egypt. (Reuters) – Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius đã đến Cairo trong ngày thứ Bảy 20 tháng Sáu nhằm mục đích đầu tiên là đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán hoà bình.

Ông Fabius đã gặp ngoại trưởng Ai Cập, Sameh Shukri và đang chờ gặp tổng thống Abdel Fattah al-Sisi sau đó, với hi vọng sẽ đưa Israel và Palestine trở lại bàn thương lượng trong khuôn khổ quốc tế để mang lại sự ổn định trong vùng. Nỗ lực làm trung gian đàm phán hoà bình của cộng đồng quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu với giải pháp hai nhà nước đã bị sụp đổ hồi tháng Tư năm rồi, và các nhà lãnh đạo của cả hai phía từ đó đều ở vào thế chính trị yếu kém. Vì cuộc khủng hoảng trong vùng trở nên tồi tệ và Washington đang xem xét lại mối quan hệ với Israel, ý muốn mở lại các cuộc đàm phán hoà bình của người Pháp tại Trung Đông xem ra không có nhiều hi vọng.

Ngoại trưởng Pháp cho hay, đang tìm kiếm triển vọng đàm phán hoà bình với các ngoại trưởng các quốc gia Ả Rập, trong đó có Saudi Arabia trong ngày thứ Bảy tại Cairo cùng với tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas tại Ramallah và thủ tướng Benjamin Netanyahu tại Jerusalem vào ngày Chủ nhật 21 tháng Sáu. Paris đang tràn trề hi vọng sẽ thuyết phục được các quốc gia Ả Rập, Liên Âu và Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để áp lực cả hai phía tiến đến sự thoả hiệp. Nước Pháp cho đến nay vẫn chú trọng việc cùng với các quốc gia Ả Rập thực hiện giải pháp hoà bình của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để thiết lập các cuộc thương lượng và thời biểu hoàn tất các cuộc hội đàm trong vòng 18 tháng.

Washington xác định thái độ không thảo luận về diễn tiến hoà bình tại Trung Đông cho đến khi tình hình Iran trở nên rõ ràng. (Song Châu)