30/04/2015 | 0

NT Kerry: Tình trạng Syria là một thảm họa

NT Kerry: Tình trạng Syria là một thảm họa

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố Tổng Thống Bashar Assad đã mất tính hợp pháp và kêu gọi một chính phủ chuyển tiếp để mang lại ổn định cho quốc gia bị sa lầy trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua.

Tại một cuộc họp báo trước khi gặp mặt người đứng đầu phe đối lập chính ở Syria, ông Kerry gọi tình hình bên trong Syria là thảm họa và không bền vững. Trong khi đó, ông Khaled Khoja, chủ tịch Liên Minh Quốc Gia Syria, cảm ơn Hoa Kỳ viện trợ hơn 3 tỷ Mỹ kim. Washington và các đồng minh của mình cho biết mục đích của họ là hỗ trợ các chiến binh ôn hòa chống lại cả ông Assad lẫn phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, nhóm phiến quân Hồi Giáo cực đoan đang chiếm giữ nhiều nơi ở Syria và Iraq. Washington thực hiện nhiều cuộc không kích chống lại nhóm này.

Bốn năm chìm đắm trong nội chiến, trong những tháng gần đây, lực lượng chính phủ Syria đã gặp một loạt thất bại trên chiến trường, mặc dù không bên nào giành được chiến thắng hoàn toàn. Một phần ba dân số bị mất nhà và hơn 220,000 bị thiệt mạng. (Nguyên Trân)