12/02/2016 | 1

NT Kerry: Thế giới mở rộng cứu trợ Syria

NT Kerry: Thế giới mở rộng cứu trợ Syria

Munich, Germany. (Reuters) – Bên lề cuộc đàm phán ngoại giao ở Munich về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông và các đối tác đồng ý rằng việc viện trợ là cấp bách cần thiết cho tất cả các nạn nhân chịu đựng cuộc nội chiến Syria.

Ông Kerry nói các cường quốc thế giới thống nhất rằng phải bắt đầu đẩy mạnh và mở rộng việc giao hàng viện trợ nhân đạo ở Syria ngay lập tức. Theo Ngoại trưởng Kerry, một lực lượng đặc nhiệm của Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp để bảo đảm việc tiếp cận nhân đạo sẽ được tất cả các bên cung cấp. Ông lưu ý rằng các cam kết đều được ghi lại bằng giấy trắng mực đen, và nếu tất cả các bên tôn trọng cam kết, họ sẽ tiến hành một thử nghiệm thực tế. Ông Kerry đang dẫn dắt một thúc đẩy ngoại giao để cứu vãn nỗ lực hòa bình đang có nguy cơ đổ vỡ.

Cuộc đàm phán ngoại giao ở Munich được tổ chức bất chấp các đợt không kích của Nga, nhằm củng cố lực lượng của quân đội Syria chung quanh thành phố Aleppo. Trong cam kết cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn giữa quân đội Assad với phe đối lập, nhưng cộng đồng quốc tế không tin rằng lệnh ngừng bắn sẽ được các nhóm khủng bố như ISIS hoặc al-Nusra Front tôn trọng. (Mai Đức)