04/02/2016 | 1

NT Kerry: NT Nga đồng ý thảo luận ngưng bắn tại Syria

NT Kerry: NT Nga đồng ý thảo luận ngưng bắn tại Syria

London, Anh quốc. (Reuters) – Tại Hội nghị Các nhà Tài trợ Syria được tổ chức ở London hôm thứ Năm, Ngoại trưởng John Kerry cho biết chính phủ Nga đồng ý thảo luận về lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trích dẫn giải pháp số 2054 của Liên Hiệp Quốc về các cuộc đàm phán cho một lệnh ngừng bắn ở Syria, Ngoại trưởng Kerry nói rằng tất cả các bên phải cho phép các cơ quan nhân đạo đi lại trên toàn đất nước, đặc biệt là tới những thành phố bị bao vây nơi có nhiều thường dân sắp chết đói. Ông Kerry cho biết ông có cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong buổi sáng thứ Năm. Và Ngoại trưởng Lavrov đồng ý rằng họ cần phải thảo luận về cách thực hiện lệnh ngừng bắn, cũng như cách tiếp cận hai phe gồm phe chính quyền và phe đối lập. Họ phải cho phép các cơ quan nhân đạo vào bên trong để cứu trợ thường dân Syria.

Trong lúc này, các nguồn tin từ quân đội Syria cho biết phe nổi dậy Aleppo sẽ sớm bị bao vây, sau khi quân đội Syria và dân quân đồng minh, được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của Nga, phá vỡ chiến tuyến của phe nổi dậy để vào hai thành phố Nubul và Zahraa. Hôm thứ Tư, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura công bố các cuộc đàm phán Geneva sẽ tạm ngưng 3 tuần, với lý do họ cần sự giúp đỡ ngay tức thời từ những người ủng hộ quốc tế của hai phe, đặc biệt là Mỹ và Nga. (Mai Đức)