13/02/2016 | 0

NT Kerry: Nga cần thay đổi mục tiêu ném bom ở Syria

NT Kerry: Nga cần thay đổi mục tiêu ném bom ở Syria

Munich, Germany. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cáo buộc chính phủ Nga chỉ nhắm tấn công vào các nhóm đối lập của chính quyền Assad, cũng như vào thường dân vô tội.

Ông Kerry đưa ra nhận xét trên tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy, nói rằng quân đội Nga cần phải thay đổi mục tiêu trong các đợt không kích ở Syria, biểu thị sự tôn trọng một thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được trước đó một ngày. Theo Ngoại trưởng Kerry, cho tới nay phần lớn các cuộc tấn công của Nga đều nhắm vào vị trí của các nhóm đối lập, chứ không nhắm vào vị trí của phiến quân quốc gia Hồi giáo như Nga tuyên bố. Ông Kerry nói để tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, các mục tiêu ném bom của quân đội Nga cần phải thay đổi.

Trong một chủ đề khác, Ngoại trưởng Kerry nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ một Vương quốc Anh mạnh mẽ ở lại với khối Liên minh châu Âu cũng rất mẽ. Ông Kerry đưa ra ý kiến trên chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng bênh vực mong muốn bảo vệ chủ quyền của nước Anh, kêu gọi sự hiểu biết của Liên minh châu Âu trong các cuộc hội đàm. Thủ tướng Cameron nói các điều khoản về tình trạng của một thành viên có thể được Quốc Hội Anh đưa ra vào tuần tới. (Mai Đức)