31/10/2015 | 1

NT Kerry: HK không tham gia vào nội chiến ở Syria

NT Kerry: HK không tham gia vào nội chiến ở Syria

Bishkek, Kyrgyzstan. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết quyết định gởi lực lượng đặc biệt tới Syria của Tổng thống Obama là để tập trung chống phiến quân quốc gia Hồi giáo.

Và không có nghĩa là Hoa Kỳ tham gia vào nội chiến. Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Kyrgyzstan Erlan Abdyldaev hôm thứ Bảy, ông Kerry nói Tổng thống có một quyết định đơn giản nhưng mạnh mẽ, phù hợp với chính sách ban đầu là Hoa Kỳ phải đánh bại và tiêu diệt phiến quân Hồi giáo. Đây không phải là quyết định tham gia vào nội chiến. Điều này cũng không tập trung vào Tổng thống Assad. Quyết định này chỉ nhằm tăng cường khả năng tấn công phiến quân Hồi giáo một cách nhanh chóng. Đáp lại, Ngoại trưởng Abdyldaev nói nỗ lực của một quốc gia, dù được cho là cường quốc thế giới, sẽ không đủ để đối phó với phiến quân Hồi giáo. Cuộc chiến này cần có sự góp sức của tất cả các quốc gia trong khu vực, hoặc những quốc gia quan tâm đến sự thành công.

Ngoại trưởng Abdyldaev cho biết Kyrgyzstan chuẩn bị tiếp tục cuộc đàm phán trong khu vực với Ngoại trưởng Kerry. Từ tháng 12, Hoa Kỳ sẽ điều động 50 binh sĩ hoạt động đặc biệt tới miền bắc Syria, để tư vấn cho các lực lượng đối lập trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo. Đây là sự thay đổi lớn về chính sách của Tổng thống Obama. Ông từng phản đối biện pháp quân sự để không bị lôi kéo vào cuộc chiến ở Trung Đông. (Mai Đức)