13/11/2015 | 1

NT Kerry: HK đang đánh giá cuộc không kích nhằm giết John Thánh Chiến

NT Kerry: HK đang đánh giá cuộc không kích nhằm giết John Thánh Chiến

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết các viên chức Hoa Kỳ vẫn đang đánh giá cuộc không kích nhằm giết John Thánh Chiến của phiến quân quốc gia Hồi giáo.

Nhưng ông nói theo những gì nhìn thấy qua video không kích, phiến quân Hồi giáo thiệt mạng khá nhiều và ngày tàn của tổ chức khủng bố này sẽ đến sớm. Hôm thứ Năm, các viên chức cho biết không lực Hoa Kỳ thực hiện cuộc không kích xuống Syria, nhắm vào chiến binh Mohammed Emwazi. Tên này là công dân Anh, từng xuất hiện trong nhiều video được quay tại một sa mạc ở Syria, trong đó cho thấy Emwazi xử tử nhiều con tin Mỹ và Anh bằng cách cắt đầu họ. Một viên chức giấu tên cho biết lúc này còn quá sớm để đoan chắc, nhưng ông tin Emwazi bị giết trong cuộc không kích.

CNN và Washington Post trích dẫn một số nguồn tin giấu tên, nói rằng Emwazi bị một phi cơ không người lái của không lực Hoa Kỳ triệt hạ. Một con tin từng bị phiến quân Hồi giáo dưới sự kiểm soát của Emwazi bắt giữ, miêu tả Emwazi là một kẻ giết người lạnh lùng và tàn bạo. Truyền thông thế giới cho biết trong video, Emwazi luôn quấn khăn che mặt nhưng tình báo Anh Quốc nhận ra hắn nhờ giọng nói. Hắn là công dân Anh gốc Kuwait, từng hạ sát nhà báo Mỹ Steven Sotloff và James Foley, nhân viên cứu trợ Mỹ Abdul-Rahman Kassig, nhân viên cứu trợ Anh David Haines và Alan Henning, nhà báo Nhật Kenji Goto. (Mai Đức)