22/02/2016 | 0

NT Kerry gặp TT Palestine & NT Jordan

NT Kerry gặp TT Palestine & NT Jordan

Amman, Jordan. (Reuters) – Theo tin của báo chí Palestine, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp Ngoại trưởng John Kerry tại một cuộc họp ở Jordan, kêu gọi Hoa Kỳ bảo đảm tính khả thi của giải pháp hai quốc gia.

Báo chí cho biết hai ông Abbas và Kerry gặp nhau ở thủ đô Amman hôm Chủ Nhật. Cũng trong ngày này, Ngoại trưởng Kerry gặp Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh để thảo luận về cuộc gặp đã được lên kế hoạch, giữa Quốc vương Abdullah với Tổng thống Obama ở Washington vào cuối tháng 2. Theo tin của báo chí Israel, ông Kerry chưa có kế hoạch cho chuyến đi thăm Tel Aviv, cũng như chưa có kế hoạch gặp gỡ các viên chức Israel trong suốt chuyến thăm Jordan. Theo hãng thông tấn Wafa của Palestine, trong cuộc họp hôm Chủ Nhật, Tổng thống Abbas thảo luận với ông Kerry về sáng kiến ​​mới nhất cho một chính phủ đoàn kết Palestine với Hamas. Ông Abbas cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án việc xây dựng tại các khu định cư của Israel.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên John Kirby cho biết Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống Abbas thảo luận về tình hình căng thẳng đang diễn ra giữa người Israel và người Palestine ở Tây Ngạn, Jerusalem cũng như ở Temple Mount. Ông Kirby nói Ngoại trưởng Kerry tiếp tục kêu gọi hai bên giữ bình tĩnh và giảm bạo lực. Ông Kerry nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm một giải pháp hai quốc gia bền vững, và làm việc với tất cả các bên để chấm dứt mọi xung đột. (Mai Đức)