15/10/2015 | 2

NT John Kerry tổ chức yến tiệc đón TT Nam Hàn

NT John Kerry tổ chức yến tiệc đón TT Nam Hàn

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry tổ chức yến tiệc Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye, một ngày sau khi bà đến Washington, DC.

Đây là chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày của bà Park tại Hoa Kỳ. Trước khi yến tiệc bắt đầu, ông Kerry đọc bài diễn văn ngắn chào mừng và tôn vinh tổng thống Nam Hàn. Ông cho biết sự hiện diện của bà tổng thống là niềm vinh dự của hơn 2 triệu người Nam Hàn và người Mỹ gốc Hàn đang sinh sống và làm việc ở nước Mỹ. Những người này đóng góp rất nhiều vào kinh tế và xã hội Hoa Kỳ, cũng như giúp mang đến sự vững chắc cho mối quan hệ song phương của hai nước. Theo Ngoại trưởng Kerry, chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn hầu như tham khảo ý kiến của nhau và làm việc chặt chẽ với nhau mỗi ngày, về các vấn đề có tầm quan trọng sống còn đối với hai nước. Đó là những vấn đề có liên quan đến cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực và khủng bố, công cuộc theo đuổi hòa bình, tôn trọng nhân quyền và các quy định của pháp luật, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững.

Ngoại trưởng Kerry nói bà tổng thống cho thấy một sự cam kết vào tương lai, khi bà đến thăm Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA. Người Mỹ và người Nam Hàn có khuynh hướng chung là luôn hướng tới và sẵn sàng làm những điều lớn lao cho thế hệ tiếp theo. (Mai Đức)