12/11/2015 | 0

NT John Kerry khẳng định liên minh Hoa Kỳ với Israel

NT John Kerry khẳng định liên minh Hoa Kỳ với Israel

New York, New York. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định sự cam kết của Hoa Kỳ với Israel, và kêu gọi các quốc gia đoàn kết để hủy diệt sự mù quáng và chủ nghĩa bài Do Thái toàn thế giới.

Ông Kerry đưa ra phát biểu trên tại một sự kiện ở Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư, nhắc đến bài diễn văn năm 1975 của Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc vào lúc đó là Chaim Herzog. Trong bài diễn văn, ông Herzog chống chủ nghĩa bài Do Thái và gọi đó là hình thức phân biệt chủng tộc. Ông Kerry ca ngợi bài diễn văn và cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để chống chủ nghĩa bài Do Thái. Ông nói chân lý triệu tập họ và đoàn kết họ trong hành động chung, chống lại chủ nghĩa bài Do Thái. Thế giới đừng quên sự mù quáng không chỉ là mối đe dọa cho Israel hoặc người Do Thái, mà còn là mối nguy hiểm cho tất cả các tôn giáo và tất cả những ai tin vào sự tự do. Đó là lý do tại sao chân lý đó phải đoàn kết họ lại để chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực, chống bọn khủng bố mù quáng như phiến quân quốc gia Hồi giáo, Boko Haram, và nhiều nhóm khủng bố tương tự ở Trung Đông và các nơi khác.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông Netanyahu và ông Kerry thảo luận cách kiềm chế bạo lực, cải thiện cuộc sống ở Tây Ngạn và thúc đẩy tiến trình ngoại giao trong chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tuần này. (Mai Đức)