01/02/2015 | 0

NT Iraq nói chống IS như Thế Chiến III

NT Iraq nói chống IS như Thế Chiến III

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 1 tháng Hai, tại cuộc họp báo diễn ra ở Baghdad, ngoại trưởng Iraq, Ibrahim al-Jaafari, mô tả cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo là Thế chiến thứ ba.

Trong khi người đồng cấp của ông là ngoại trưởng Áo, Sebastian Kurz, nói rằng tất cả các tôn giáo đều đoàn kết trong cuộc chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. al-Jaafari cho biết: “Chúng ta đang sống trong Thế chiến thứ ba. Tất cả các thủ đô khắp thế giới, thị trường, trường học và nơi thường xuyên lui tới của con người đang bị đặt dưới mối đe dọa của chiến tranh, chết chóc. Tôi nghĩ rằng cần thiết lập một hiệp định quy tụ các quốc gia phương Tây và Liên Âu chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.” Tuyên bố của ngoại trưởng Áo, Sebastian Kurz được đưa ra, một ngày vụ Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu con tin người Nhật thứ hai, ký giả Kenji Koto, nói rằng điều quan trọng là các tín đồ Thiên chúa giáo, Do Thái giáo, và Hồi Giáo cùng đứng bên nhau trong cuộc chiến tranh chống khủng bố.

Liên Hiệp Quốc nói rằng, cuộc chiến và các vụ bạo động xảy ra tại Iraq trong tháng Giêng đã làm chết ít nhất 1,375 người, trong đó có 790 thường dân. Gần 590 binh sĩ Iraq cũng đã bị thiệt mạng khi đang cố gắng tái thiết đất nước vì các cuộc tấn công của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm lấy phần lớn lãnh thổ Iraq từ năm rồi. (Song Châu)