04/02/2016 | 0

NT Đức viếng thăm Saudi Arabia

NT Đức viếng thăm Saudi Arabia

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Trong lúc viếng thăm Saudi Arabia, Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier đã nói rằng: “ Đàm phán tìm giải pháp chính trị chấm dứt chiến tranh Syria rất khó khăn, nhưng ông ta không mất hy vọng.

Trong các ngày tới, ông ta sẽ nói chuyện với Nga. Đặc biệt là tình trạng nhân đạo. Trong tuần tới, sẽ có cơ hội các bộ trưởng gặp nhau tại Munich bên lề cuộc hội nghị an ninh thường niên.” Đối với đàm phán hòa bình Syria, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir của Saudi nói rằng: “Theo quan điểm của ông ta, cuộc đàm phán Geneva đổ vỡ vì thiếu sự họp tác của chế độ al-Assad. Đặc biệt là cộng tác với Đặc sứ Liên hiệp quốc về yêu cầu gởi cứu trợ, nhấc bỏ phong tỏa các thành phố.” Ngoại trưởng Jubeir cũng nói trong cuộc họp báo chung rằng Nga đã gia tăng hoạt động quân sự tại Syria nhằm mục đích khiêu khích phía đối lập, làm cho họ khó có thể ngồi vào bàn đàm phán.

Cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Geneva đã bắt đầu trong ngày Thứ Hai tuần này, nhưng ngay trong ngày này, phái đoàn đối lập Syria tuyên bố họ không thể ngồi vào bàn đàm phán trong lúc Nga gia tăng không kích chưa có tiền lệ ở Syria. Ông Farah Atassi là đại diện của một nhóm đối lập nói rằng: “Bạo động ở Syria đang gia tăng chưa có tiền lệ và điều này làm cho họ khó tham gia đàm phán. Hành động gia tăng không kích của Nga và không quân Syria là hành động nhục mạ Liên hiệp quốc, nhục mạ những nỗ lực hòa bình. Không thể nào ngồi vào bàn đàm phán khi chế độ tiếp tục thả bom, tàn sát thường dân.” (Hồng Tú)