30/05/2015 | 0

NT Đức chỉ trích Nga cấm chính khách Châu Âu

NT Đức chỉ trích Nga cấm chính khách Châu Âu

Dnipropetrovsk, Ukraine. (Reuters) – Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier chỉ trích việc Nga cấm một loạt chính trị gia châu Âu vào lãnh thổ họ, kêu gọi Moscow phải minh bạch hơn trong lệnh cấm này.

Thứ Bảy ngày 30 tháng 5, chính phủ Nga công bố lệnh cấm 89 vị lãnh đạo quân sự và chính trị gia của châu Âu vào nước họ, một hành động chọc giận châu Âu và làm xấu đi mối quan hệ đang bị bế tắc vì vai trò của Moscow trong cuộc xung đột Ukraine. Trong chuyến thăm thành phố Dnipropretrovsk của Ukraine, Ngoại trưởng Steinmeier trò chuyện với báo chí và nói rằng lệnh cấm là một quyết định không khôn ngoan của chính phủ Nga. Thay vì tìm cách xoa dịu cuộc xung đột dai dẳng cũng như bày tỏ thiện chí với các nước Tây phương, họ lại đưa ra lệnh cấm du lịch khiến mối quan hệ với cộng đồng quốc tế ngày càng xấu đi.

Nguồn tin cho rằng danh sách này được Bộ Ngoại giao Nga biên soạn, và trao cho phái đoàn Liên minh châu Âu tại Moscow trong tuần này. Trong danh sách có tên nhiều người thường chỉ trích chính phủ Nga cũng như viên chức an ninh Nga. Trong danh sách có tên Uwe Corsepius là Tổng thư ký hiện tại của Hội đồng Liên minh châu Âu tại Brussels, là chuyên gia cố vấn về các vấn đề đối ngoại cho Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bên cạnh đó, có tên cựu Phó thủ tướng Anh Nick Clegg, và cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt là thủ lĩnh nhóm Tự do trong Nghị Viện châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga không đưa ra bình luận gì trước thông tin này. (Mai Đức)