15/02/2016 | 2

NT Anh kêu gọi Nga giảm thả bom ở Syria

NT Anh kêu gọi Nga giảm thả bom ở Syria

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm nay Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã kêu gọi Anh giảm mức không kích ở Syria.

Các cường quốc có liên hệ trong chiến tranh Syria đã đồng ý giảm mọi hành động thù nghịch để tạo điều kiện phân phối cứu trợ cho nạn nhân chiến tranh, nhưng phi cơ Nga đã gia tăng không kích để yểm trợ cho quân đội chế độ al-Assad, tình nguyện quân Iran và dân quân Hezbollah tái chiếm các vùng đất chung quanh thành phố Aleppo. Ngoại trưởng Hammond nói rằng: “ Nga có thể chấm dứt những hành động thù nghịch nếu muốn, giảm thả bom, thay đổi mục tiêu, tập trung vào những nhóm khủng bố, thay vì tấn công những lực lượng đối lập ôn hòa. Nga nghĩ rằng gia tăng thả bom sẽ làm cho các tổ chức đối lập ôn hòa buông bỏ vũ khí, thì đây là điều sai lầm, sẽ không có việc này diễn ra.”

Chiến tranh Syria đã làm cho trên 250,000 người chết, trên 11 triệu người rời bỏ nhà cửa, tạo cơ hội cho IS phát triển. Tổng thống Bashar al-Assad, các tổ chức dân quân đối lập và các nước ủng hộ cho 2 bên đã không thể tìm sự đồng thuận để chấm dứt chiến tranh. Đối với sự thương lượng cải cách, Ngoại trưởng Hammond nói rằng, mọi điều còn nằm trên mặt bàn trước cuộc họp thượng đỉnh Liên Âu vào 2 ngày 18 và 19 tháng này. Thủ tướng Cameron hy vọng tìm được sự đồng thuận với các nước khác. Các nhà thương thuyết Anh và Liên Âu đã đồng ý phần lớn đòi hỏi cải cách của Anh, nhưng vẫn chưa giải quyết được những vấn đề chính như di dân.

Nhiều người Anh chống Liên Âu nói rằng bản dự thảo hiệp ước không đem lại quyền lực có ý nghĩa thực tế nào và đang bắt đầu chiến dịch vận động dân chúng bỏ phiếu rời khỏi Liên Âu trong cuộc trưng cầu dân ý có thể được tổ chức vào tháng 6. (Hồng Tú)