30/06/2016 | 0

NSA & CIA thảo luận đám bom tự sát ở Thổ Nhĩ Kỳ

NSA & CIA thảo luận đám bom tự sát ở Thổ Nhĩ Kỳ

New York, New York. (CBS) – Đại tướng về hưu Michael Hayden từng đảm nhận chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia NSA và Cơ quan Điều tra Trung ương CIA.

Trong buổi phỏng vấn với CTM vào hôm qua, ông Haden đưa ra một số ý kiến về cuộc điều tra vụ đánh bom tự sát ở phi trường Ataturk Thổ Nhĩ Kỳ. Một viên chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số tử vong hiện nay lên tới 43 người, trong đó có 19 người mang quốc tịch nước ngoài. Số người bị thương lên tới 238 và hiện nay vẫn còn 94 người trong tình trạng nguy kịch.

Trong lúc này, gia đình các nạn nhân gấp rút tổ chức tang lễ cho họ theo đúng nghi thức của đạo Hồi. Theo ông Hayden, các vụ tấn công liên tiếp cho thấy phong trào chống ISIS của liên minh quốc tế có hiệu quả, và đây không phải lần đầu tiên thế giới nhận ra điều đó. Ngược lại, họ cũng nhận thấy ngày càng có nhiều thành viên của ISIS hoặc cảm tình viên của ISIS chiến đấu trong tuyệt vọng. Những người này bị lời tuyên truyền của ISIS hấp dẫn, và bất chấp việc họ đang sống ở châu Âu, hay ở Bắc Mỹ, họ bắt chước nhau trở thành những con sói đơn độc.

Việc nghi can vụ đánh bom Istabul là người Chechan khiến ông cảm thấy thú vị, chứ không bất ngờ. Vì sự phản đối của họ là điều tất nhiên, sau khi quân đội Nga của ông Putin buộc họ phải dính líu vào cuộc chiến này. Việc Tổng thống Erdogan cam kết thắt chặt mối quan hệ với Nga cũng là một trong những lý do. (Mai Đức)