10/03/2018 | 0

NRA kiện Florida vì luật súng tăng tuổi tối thiểu được mua súng

NRA kiện Florida vì luật súng tăng tuổi tối thiểu được mua súng

Parkland, Florida. (CBS) – Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA vừa khởi kiện luật súng mà Thống Đốc tiểu bang Florida Rick Scott ký. Họ cho rằng luật vi phạm Tu Chính Án thứ 2 bằng cách tăng tuổi mua súng từ 18 lên 21.

Đạo luật mới ra đời sau vụ nổ súng ngày 14 tháng 2 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, làm 17 người bị thiệt mạng. NRA khởi kiện chỉ vài giờ sau khi Thống Đốc Scott, thuộc đảng Cộng Hòa, ký dự luật thỏa hiệp vào chiều hôm qua 9 tháng 3. Dự luật được Hạ Viện và Thượng Viện thông qua vào đầu tuần này.

Các luật sư của NRA muốn thẩm phán liên bang ngăn chặn hạn chế tuổi mới có hiệu lực. Luật mới tăng tuổi tối thiểu để mua súng từ 18 lên 21. Đạo luật cũng cung cấp các chương trình sức khỏe tâm thần mới cho trường học, và các điểu khoản ngăn chặn những người có dấu hiệu tâm thần hoặc hành vi bạo lực mua súng.

Đạo luật kéo dài thời gian chờ đợi khi mua súng là 3 ngày, bao gồm cả súng dài và bump stock, thiết bị giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng trường hoàn toàn tự động.

Đạo luật cũng bao gồm một điều khoản gây tranh cãi, cho phép giáo viên mang hai vai trò. Giáo viên có nhiệm vụ khác ngoài lớp học, chẳng hạn như huấn luyện viên, hoặc những người từng trong quân đội hoặc cảnh sát, sẽ tình nguyện mang súng trong khuôn viên trường. (Nguyên Trân)

TAGS: nra