04/04/2019 | 11

NOW! Campaign: Việt Nam đang giam giữ 251 tù nhân lương tâm

NOW! Campaign: Việt Nam đang giam giữ 251 tù nhân lương tâm

Cô Huỳnh Thị Tố Nga - Ảnh: FB Diệu Hằng

Tin từ Việt Nam – Theo NOW! Campaign, nhà cầm quyền CSVN đang giam giữ ít nhất 251 tù nhân lương tâm. Với con số này, Việt Nam vẫn là quốc gia giam giữ nhiều tù nhân lương tâm thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Myanmar.

Có 221 tù nhân lương tâm đã bị kết án và 30 nhà hoạt động đang bị giam giữ trong giai đoạn điều tra. 32 người là nữ, 176 người dân tộc Kinh, 58 người Thượng, 16 người Hmong và 2 người Khmer Krom.

Riêng từ đầu năm đến nay, chính quyền CSVN bắt giữ 10 nhà hoạt động với những cáo buộc nguỵ tạo. Nhiều blogger, luật sư, nhà hoạt động về quyền đất đai, nhà bất đồng chính trị và tín đồ của các tôn giáo thiểu số chưa ghi danh đã bị bắt giữ và giam giữ chỉ vì họ thực hành một cách ôn hoà các quyền dân sự và chính trị được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và các luật nhân quyền quốc tế, như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do tôn giáo hoặc niềm tin.

Danh sách này không bao gồm các cá nhân đã tham gia hoặc ủng hộ bạo lực.  Hầu hết các tù nhân lương tâm đã bị buộc tội hoặc kết án về các cáo buộc theo các điều 109, 116.117, 318 và 331 trong Bộ luật Hình sự 2015. Các cáo buộc chống lại 16 cá nhân chưa được biết hoặc chưa được cơ quan chức năng công bố.

Một ví dụ điển hình là trường hợp của cô Huỳnh Thị Tố Nga, người bị cảnh sát bắt cóc vào ngày 28/1/2019 khi cô đang làm việc tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương ở Saigon. Không có tin tức gì về việc cô bị giam giữ và gia đình cô không được thông báo về tình hình hiện tại của cô.

Quốc Tuấn