26/11/2016 | 0

North Dakota: Một số người biểu tình chống dự án đường ống bị bắt

North Dakota: Một số người biểu tình chống dự án đường ống bị bắt

Bismarck, North Dakota. (Reuters) – Hơn 30 nhà hoạt động phản đối kế hoạch để chạy một đường ống dẫn dầu gần khu bảo tồn của thổ dân Mỹ ở Bắc Dakota đã bị bắt hôm qua 25 tháng 11, tại một trung tâm mua sắm.

Cuộc biểu tình đã được tổ chức trùng với ngày mua sắm bận rộn nhất của năm nhằm để tạo chú ý. Những người biểu tình, trong đó có các thành viên của bộ lạc Standing Rock Sioux, đã tạo thành một vòng tròn cầu nguyện bên trong lối vào của Kirkwood Mall tại trung tâm thành phố Bismarck. Mặc dù có lời yêu cầu của nhà quản trị của trung tâm mua sắm, họ đã không chịu rời khỏi nơi này.

Trung sĩ cảnh sát Mark Buschena cho biết ít nhất 33 người đã bị bắt giam vì tội xâm phạm tài sản cá nhân. Việc bắt giữ được thực hiện sau khi người biểu tình làm ngơ trước yêu cầu giải tán của cảnh sát. Cuộc biểu tình ở Kirwood Mall là một hành động mới nhất trong một loạt các cuộc biểu tình chống lại dự án đường ống 3.8 tỷ mỹ kim.

Dự án nhằm để vận chuyển dầu đá phiến Bakken từ Bắc Dakota thông qua Illinois để đến các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico. (Lê Hoàng)