22/02/2019 | 3

North Carolina tổ chức lại kỳ bầu cử giữa mùa 2018

North Carolina tổ chức lại kỳ bầu cử giữa mùa 2018

Ông Mark Harris - Ảnh: Reuters

North Carolina – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 2), Hội đồng Bầu cử North Carolina yêu cầu tổ chức bầu cử lại cho một chức vụ ở Hạ viện sau khi các viên chức cho rằng các sai phạm trong quá trình đếm phiếu bầu kiếm diện đã thay đổi kết quả kỳ bầu cử giữa mùa. Với tỷ lệ ủng hộ 5-0, hội đồng lưỡng đảng đã phê chuẩn phương án tổ chức đợt bầu cử mới tại khu vực bầu cử Quốc hội thứ 9.

Trước đó, nhiều bằng chứng cho thấy một nhân viên trong nhóm tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mark Harris đã dàn dựng kế hoạch gian lận phiếu bầu. Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Bob Cordle cho biết, “các sai phạm” và “sự lộn xộn” trong khâu kiểm duyệt phiếu bầu khiếm diện đã làm dấy lên nghi ngờ đối với toàn bộ kỳ bầu cử.

Theo Reuters, các bằng chứng gian lận tranh cử trong cuộc vận động của ông Harris đã hướng sự chú ý vào đảng Cộng Hòa – dù trước đó đảng Cộng Hòa từng cáo buộc đảng Dân Chủ khuyến khích gian lận bầu cử, nhưng không đưa ra được bằng chứng. Yêu cầu bầu cử lại từ phía ông Harris gây ra khá nhiều bất ngờ, sau khi ông liên tục phản đối hành động này suốt nhiều tháng trước đó.

Trong kỳ bầu cử giữa mùa, ông Harris giành được nhiều hơn 905 số phiếu ủng hộ so với ứng cử viên Dân Chủ Dan McCready, nhưng các viên chức bầu cử không công nhận kết quả vì những bất thường trong cuộc bỏ phiếu. Mọi chuyện dần ngã ngũ sau khi con trai ông Harris khai nhận việc từng cảnh báo ông về hành vi trái phép của cố vấn chính trị Leslie McCrae Dowless.

Hiện vẫn chưa rõ ông Harris sẽ tái tranh cử hay không. Ông Harris nói với hội đồng rằng, ông đang hồi phục sau khi bị nhiễm trùng vào tháng trước dẫn đến căn bệnh nhiễm trùng huyết và hai cơn đột quỵ.

Nếu đảng Dân Chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại ở North Caroline, đảng này vẫn sẽ chiếm đa số ở Hạ viện với tỷ lệ 235-197. (Mộc Miên)