24/10/2016 | 0

North Carolina: Nửa triệu dân không tha thiết đi bầu

North Carolina: Nửa triệu dân không tha thiết đi bầu

New York. (CBS) – Xấp xỉ một tháng trôi qua kể từ khi bão Matthew đổ bộ nhiều vùng của tiểu bang North Carolina, nhưng sức tàn phá của nó vẫn còn hiện diện tại thị trấn Fairmount.

Tại căn nhà của Alice McNair, nước đã rút nhưng rác rưởi vẫn còn đầy và sàn nhà vẫn còn ướt sũng. Tất cả mọi thành viên trong gia đình của bà sống chen chúc trong một căn nhà chật chội. Nhưng dẫu sao thì họ vẫn còn may mắn hơn hàng ngàn người khác hiện vẫn còn đang trú ngụ tại các khu trú ẩn, tính đến tuần lễ này. Những người khác thì đang phải xếp hàng xin thức ăn, mà lẽ ra thời gian này là lúc họ xếp hàng để chờ bỏ phiếu. Nhiều tuần lễ qua, mưa trút nước làm ngập nhiều con đường và kể cả cầu, tại 6 quận của tiểu bang North Carolina, nơi có hơn nửa triệu công dân ghi danh bầu cử. Nhiều phòng phiếu được thiết lập theo dự tính đã bị nước cuốn trôi.

Các nhân viên bầu cử đang cố gắng tìm kiếm các địa điểm khác để người dân có thể đi bầu, hoặc phải sửa chữa một số phòng phiếu bị hư hại. Uỷ viên bầu cử Fairmount, ông Monte Mccallum cho rằng không khí lặng lẽ bao trùm mùa bầu cử năm nay vì cơn bão Matthew. Tất cả các cử tri đều chỉ nghĩ đến việc cố gắng quay trở về nhà, trở lại với cuộc sống thường nhật. Năm 2008, thượng nghị sĩ Barack Obama đánh bại thượng nghị sĩ John McCain chỉ với 14 ngàn phiếu tại North Carolina. Vẫn theo McNair thì điều lo nghĩ đầu tiên của bà hiện nay là ổn định nơi ăn ở, chứ không phải sẽ bầu cho ai. (Song Châu)