22/09/2016 | 0

North Carolina ban bố tình trạng khẩn cấp vì người biểu tình đập phá và hôi của

North Carolina ban bố tình trạng khẩn cấp vì người biểu tình đập phá và hôi của

Charlotte, North Carolina. (Reuters) – Sáng sớm nay, cư dân Charlotte, North Carolina thức dậy cùng với thông báo về tình trạng khẩn cấp được ban bố trên toàn thành phố.

Cảnh sát tiểu bang và Vệ binh Quốc gia được điều động tới Charlotte, sau đêm thứ nhì biểu tình chuyển thành bạo loạn – đập phá và hôi của – sau khi cảnh sát bắn chết một người da đen có vũ khí vào tối thứ Ba. Video cho thấy cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra trong sự ôn hòa. Sau khi bị những người quá khích xúi giục, đoàn biểu tình ném gạch đá, chai lọ về phía cảnh sát. Không chỉ vậy, họ còn đập bể cửa kính các tiệm tạp hóa ở trung tâm thành phố Charlotte, chen nhau vào hôi của. Cảnh sát phải bắn đạn cao su, xịt hơi cay, ném lựu đạn khói và xịt cả nước ớt để giả tán đám đông.

­Tại các cuộc họp báo, cảnh sát cho biết Keith Scott 43 tuổi, bị bắn chết khi cầm khẩu súng vung vẩy, không chịu bỏ súng xuống theo mệnh lệnh của các nhà chức trách. Tuy nhiên gia đình người này bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng Scott cầm cuốn sách không phải khẩu súng. Viên chức thành phố Charlotte viết trên Twitter cho biết một người biểu tình bị thương nặng vì bị một người biểu tình khác bắn trúng. Ngoài ra, 4 cảnh sát cũng bị thương trong khi làm nhiệm vụ, nhưng vết thương không nghiêm trọng.

Thống đốc Pat McCrory tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhờ cảnh sát tiểu bang và vệ binh quốc gia đến giúp vãn hồi hòa bình. (Mai Đức)