25/12/2014 | 3

Norad theo dõi Santa Claus bay vòng quanh thế giới trong đêm 24

Norad theo dõi Santa Claus bay vòng quanh thế giới trong đêm 24

Colorado Springs, Colorado. (Reuters) — Khi Santa Claus bay vòng quanh thế giới vào đêm trước Giáng Sinh, nhất cử nhất động của ông hôm Thứ Tư ngày 24 tháng 12 đều được theo dõi bởi Bộ Tư Lệnh Phòng Thủ Không Gian Bắc Mỹ gọi tắt là NORAD, đại bản doanh ở Colorado.

Đó là một truyền thống hàng năm có từ năm 1955. Tư lệnh NORAD, Đô Đốc William Gortney, cho biết khó mà đoán trước được hành trình của Santa Claus, nhưng ông cung cấp một lịch trình bay. Đô Đốc Gortney cho biết, đó là con đường hiệu quả nhất tính đến sức gió. Ông bay qua Bắc Hàn, qua Vạn Lý Trường Thành, hướng tới Bắc Kinh. Ông đã giao hơn 115 tỉ gói quà cho những bé trai và bé gái ngoan trên toàn thế giới. Công cuộc theo dõi Santa Claus của NORAD dường như đã bắt đầu với một quảng cáo của công ty Sears nhiều năm trước đây, khi số điện thoại Bắc Cực của Santa Claus bị in nhầm trên mẫu quảng cáo, dẫn đến việc trẻ em Mỹ ào ạt gọi vào Bộ Tư Lệnh Phòng Không Đại Lục, nay là NORAD.

Đô Đốc Gortney cho biết, trong đêm 24 tháng 12 có hơn 1,300 tình nguyện viên trông coi điện thoại, vì họ dự đoán có khoảng 120,000 cuộc gọi từ trẻ em Mỹ trong năm nay. Các em cũng có thể theo dõi vị trí của Santa Claus trên trang mạng của NORAD. Trả lời câu hỏi làm cách nào Santa có thể bay đến mọi nơi trên thế giới trong vòng 24 giờ, Đô Đốc Gortney giải thích rằng, Santa là một phi công cừ khôi. (Huy Lam)