22/12/2015 | 0

NORAD chuẩn bị theo dõi hành trình của ông già Noel

NORAD chuẩn bị theo dõi hành trình của ông già Noel

Colorado Springs, Colorado. (Reuters) – Bộ Chỉ huy Không gian Bắc Mỹ, gọi tắt là NORAD, chuẩn bị theo dõi hành trình của ông già Noel vòng quanh thế giới trong đêm Giáng Sinh.

NORAD thường chịu trách nhiệm giám sát các mối đe dọa về hàng không hoặc vũ trụ, nhưng cứ mỗi mùa Giáng Sinh, NORAD lại tập trung vào một nhân vật không hề là mối đe dọa cho bất cứ ai, đó là ông già Noel. Đây là truyền thống hàng năm bắt đầu từ năm 1955. Phát ngôn viên NORAD Trung úy Joe Nawrocki cho biết không phải lúc nào họ cũng dự đoán được hành trình của ông già Noel, nhưng ông thực sự cung cấp một kế hoạch bay cho NORAD. Trung úy Nawrocki nói ông bắt đầu chuyến đi tại phi trường quốc tế Dateline, bay theo hướng tây, do đó ông thường tới Bờ biển phía Đông trước, đi ngược lên hướng bắc lại vòng xuống phía nam, khi bay lượn trên khắp nước Mỹ. Sau đó ông có thể ghé vào Alaska và nghỉ ngơi vài phút ở Hawaii trước khi bay về nhà.

Hệ thống theo dõi hành trình của ông già Noel được bắt đầu bằng một quảng cáo của Sears, khi số điện thoại của ông ở Bắc Cực bị in sai, khiến hàng trăm ngàn trẻ em liên tục gọi điện thoại vào Bộ Chỉ huy Không quân Lục địa lúc bấy giờ. Ngày nay đổi tên là NORAD. Trung úy Nawrocki cho biết hơn 1,300 tình nguyện viên túc trực ở tổng đài, trả lời cho ít nhất là 120 ngàn cuộc gọi. Các tình nguyện viên này cũng theo dõi hành trình của ông già Noel online. (Mai Đức)