20/10/2019 | 27

Nông sản Việt Nam kẹt ở cửa qua Trung Cộng thay đổi phương thức giao nhận

Nông sản Việt Nam kẹt ở cửa qua Trung Cộng thay đổi phương thức giao nhận

Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh Niên ngày 20 tháng 10 năm 2019 loan tin, hàng trăm container chở nông sản của nông dân Việt Nam đang bị kẹt ở cửa qua tỉnh Lạng Sơn, vì phía Trung Cộng bất ngờ thay đổi phương thức giao chuyển hàng.

Cửa qua Tân Thanh, Lạng sơn là một trong ba cửa qua được Trung Cộng cho phép Việt Nam được xuất nhập cảng hàng hoá, hiện đang có nhiều xe hàng hoá của nông dân Việt xếp hàng, chờ đến lượt qua bên kia biên giới. Anh Nguyễn Văn Nhất, một tài xế chở quả thanh long từ tỉnh Long An cho biết, bình thường, anh chỉ mất 4 ngày là xong một chuyến thanh long xuất cho Trung Cộng, rồi quay trở về quê. Nhưng lần này đã 8 ngày nhưng xe anh vẫn đang phải nằm trong bãi chờ. Trong khi thời tiết nắng nóng, thanh long lại là mặt hàng dễ bị hư nên anh buộc phải cho xe nổ máy liên tục để bật máy lạnh cho thăng long.

Anh Võ Phương Nam, lái xe từ Bình Định ra cho biết, đối với các mặt hàng nông sản, trước đây phía Trung Cộng chỉ cần kiểm dịch là xong. Nhưng bây giờ, sau khi kiểm dịch thì họ yêu cầu tài xế phải đưa hàng đi siêu âm. Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó giám đốc sở Công thương tỉnh Lạng Sơn giải thích, trước đây mỗi xe hàng Trung Cộng kiểm tra chỉ mất khoảng 2 phút thì bây giờ phải mất 6 đến 7 phút.

Ngoài ra, phía Trung Cộng còn thay đổi phương thức giao chuyển hàng. Trước đây, sau khi kiểm soát xong, xe được vào bãi, và được chuyển hàng bằng cách 2 xe container đấu với nhau. Còn bây giờ Trung Cộng chia hàng ra thành các lô nhỏ, mỗi lô hàng có giá trị 8,000 nhân dân tệ rồi giao cho các xe nhỏ chuyển đi các điểm tập kết khác. Việc này làm cho tốc độ bốc dỡ hàng chậm đi rất nhiều, khiến tài xế tốn thêm nhiều chi phí, còn hàng hoá thì dễ bị hư hỏng.

An Nhiên