22/06/2020 | 55

Nông sản Việt Nam gặp nhiều thách thức tại thị trường Liên Âu 

Nông sản Việt Nam gặp nhiều thách thức tại thị trường Liên Âu 

Việt Nam lọt vào top 5 nước xuất cảng nông sản trên thế giới (tinnhanhchungkhoan.vn)

Tin từ Việt Nam: Tuy gặp thuận lợi sau khi cả Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) thông qua Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA), nông sản Việt Nam vẫn gặp nhiều thách thức ở thị trường khó tính này.

Để có thể đến được bếp ăn của các gia đình ở EU, nông sản Việt Nam cần phải vượt qua nhiều rào cản khắt khe như: hàng rào kỹ thuật của EU về nguồn gốc xuất xứ, phẩm cấp sản phẩm hay vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ…

Hiện Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp kém phát triển so với các nước tiên tiến trên thế giới cả về năng suất lao động, phẩm chất sản phẩm và giá cả tiêu thụ. Cùng với đó, do xuất phát điểm thấp, phần lớn làm ăn còn manh mún, nhỏ lẻ, hàm lượng khoa học công nghệ trong nông nghiệp còn thấp, vệ sinh an toàn còn yếu kém, giá thành sản xuất còn cao nên việc cạnh tranh với các sản phẩm nông sản của các nước khác tại EU sẽ rất khó khăn.

Ngoài những rào cản kỹ thuật về kiểm định, kiểm dịch động thực vật, nông sản Việt Nam còn phải bảo đảm được sản xuất trong một điều kiện mang tính phát triển tốt như bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội, chăm lo mọi mặt cho người lao động, không lãng phí tài nguyên, đảm bảo công bằng xã hội trong phân phối, xuất cảng các sản phẩm đó.

Trong nhiều năm gần đây, nhiều trường hợp nông sản của Việt Nam xuất cảng sang các thị trường khó tính như EU và Nhật Bản bị trả về do không đáp ứng được điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quốc Tuấn