21/09/2021 | 50

Nông sản Trung Cộng được tăng cường nhập cảng về Việt Nam trong khi hàng nội địa tràn ngập không được bán

Nông sản Trung Cộng được tăng cường nhập cảng về Việt Nam trong khi hàng nội địa tràn ngập không được bán

Xe chở trái cây Việt Nam bị tắc nghẽn tại cửa qua Hữu Nghị, tỉnh Lạng sơn- Nguồn hình Vy Hiệp, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 21 tháng 9 năm 2021 loan tin, trong khi rất nhiều nông sản như rau củ, trái cây của nông dân Việt Nam đang ế ẩm, không bán được thì những mặt hàng này của Trung Cộng lại được ồ ạt nhập vào Việt Nam với khối lượng lớn.

Ông Đàm Văn Đua, Chủ tịch hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao, một vựa rau lớn nhất huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, việc rau củ, trái cây của Trung Cộng được nhập nhiều vào Việt Nam đã khiến  giá bán của nông sản nội địa giảm như, giá mỗi kg củ cải vụ trước là từ 8,000 đồng đến 13,000 đồng, nhưng nay chỉ còn 5,000 đồng đến 6,000 đồng một kg.

Ông Nguyễn Văn Hồng, một tiểu thương tại chợ đầu mối Mê Linh cho biết, nếu những năm trước rau củ, trái cây từ Lâm Đồng và các tỉnh miền Nam được chuyển ra miền Bắc rất nhiều, thì năm nay do nhà cầm quyền chống dịch Covid-19 nên lượng hàng chuyển ra miền Bắc chỉ còn rất ít. Nhiều tiểu thương không mua được hàng trong nước nên phải chuyển qua mua hàng Trung Cộng.

Theo ông Hồng, hiện tại nông sản của Trung Cộng chiếm 70% trong các quầy hàng, còn hàng Việt Nam chỉ có 30%. Dữ kiện thống kê tại cửa qua đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai chỉ trong ngày 14 tháng 9 đã có đến hơn 350 xe chở rau, củ của Trung Cộng với số lượng khoảng 3,200 tấn đưa vào Việt Nam. Trong khi, lượng rau, củ Việt Nam xuất sang Trung Cộng chưa đến 200 tấn.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, các mặt hàng rau củ sản xuất trong nước, đặc biệt là phía Nam đang gặp khó khăn về lưu thông nên nhiều nơi rau củ bị bỏ hư thối trên đồng do nhà cầm quyền chống dịch. Điều này tạo cho cơ hội hàng Trung Cộng tràn vào chiếm lĩnh thị trường miền Bắc và miền Trung.

Theo ông Nguyên, hiện nhiều nông dân không còn mặn mà trồng trọt, nên đây là nguy cơ lớn dẫn đến thiếu hụt rau củ quả vào những tháng cuối năm.

An Nhiên