25/06/2017 | 0

Nông dân Ý mất trắng 1 tỉ Euro vì hạn hán

Nông dân Ý mất trắng 1 tỉ Euro vì hạn hán

Vernasca, Ý. (Reuters)- Hôm thứ Sáu 23/06, Hiệp Hội Nông Dân Quốc Gia Ý cho hay, mùa màng thất bát vì nhiệt độ tăng vọt và lượng mưa quá ít đã khiến nông dân Ý bị thiệt hại khoảng 1 tỉ Euro trong năm nay.

Mực nước sông hồ giảm xuống đến mức thấp nhất kể từ đầu mùa hè năm nay và nhiều ao hồ trở nên khô cạn. Chính phủ Ý đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng thung lũng bao quanh thành phố Parma và Piacenza ở miền Bắc Ý lâu nay trồng cà chua, sản xuất phô mai và thịt heo. Nho trồng ở gần Venice sẽ phải được thu hoạch sớm hơn. Các nhà sản xuất phô mai Mozzarella nổi tiếng ở vùng gần Naples cũng như giới nông dân nuôi cừu kêu gọi sự giúp đỡ, để cứu lấy các trang trại của ngành nông nghiệp lâu đời tại Âu châu.

Hôm qua 24/06, tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa hẹn sẽ đóng vai trò chính trong cuộc vận động thực hiện Hiệp Định Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu, để bảo vệ môi sinh lành mạnh khắp hành tinh. Macron đang thúc đẩy việc thi hành Hiệp định đã được ký kết tại Paris cách nay 2 năm, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định rút lui. Hiệp định này sẽ được đưa ra phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, để thông qua và đặt ra các nghĩa vụ hợp lý rõ ràng cho các quốc gia đã ký kết. Trong số những người tham dự cuộc họp tại Sorbonne có cựu thống đốc California Arnold Schwarzenegger, nay là nhà vận động môi sinh và cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. (Song Châu)