24/04/2017 | 3

Nông dân Vĩnh Phúc bất mãn việc thu hồi đất nuôi bò làm khu du lịch sinh thái

Nông dân Vĩnh Phúc bất mãn việc thu hồi đất nuôi bò làm khu du lịch sinh thái

ẢNh: Giaoduc.net

Người nông dân Vĩnh Tường đang bất mãn tột độ, khi công trình chăn nuôi bò sữa bị tỉnh Vĩnh Phúc quyết định thu hồi gần 250 ha đất nông nghiệp, và giao cho dự án FLC để làm khu du lịch sinh thái.

Theo bản tin đăng trên tờ Giáo Dục thì nghề chăn nuôi bò sữa được hình thành ở Vĩnh Phúc từ năm 2000, và trả qua 15 năm gây dựng. Đến nay chăn nuôi bò sữa đã thực sự trở thành một nghề góp phần tạo công ăn việc làm, đem lại lợi tức cao cho nhiều gia đình, nhiều địa phương trong tỉnh. Cũng theo bản tin của tờ Giáo Dục thì tính đến năm 2014, tổng số bò sữa của tỉnh là hơn 7,600 con đứng thứ 9 cả Việt Nam và thứ 2 ở vùng đồng bằng sông Hồng – sau thành phố Hà Nội.

Thế nhưng, trong khi người nông dân Vĩnh Tường đang thi đua làm giàu trên chính đồng đất quê hương nhờ nghề nuôi bò sữa, trồng cỏ thì bất ngờ, ngày 19/7/2016, Ủy ban nhân dân cộng sản tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định phê duyệt bổ sung quy hoạch và đổi tên các lô đất dự trữ phát triển dịch vụ, du lịch, thể thao với tổng diện tích là gần 810,000m2.  Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng cho dự án này. Theo quy hoạch, khu đô thị này có tổng diện tích là 241.5ha.

Khi nghe thông tin trên, người dân huyện Vĩnh Tường nói chung và xã Vĩnh Thịnh nói riêng bất mãn tột cùng. Ông Nguyễn Văn Tự, trưởng thôn Hệ cho biết: “Cả thôn có gần 200 gia đình, 812 nhân khẩu, nghề chính của người dân ở đây là làm nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt. Bây giờ đất nông nghiệp mà thu hồi hết, thì người dân biết làm gì”.

Mặc dù thừa nhận phần lớn diện tích 250 hécta là đất trồng cỏ để nuôi bò, sữa nhưng lãnh đạo cộng sản tỉnh Vĩnh Phúc vẫn quyết tâm xóa sổ để giao lại cho Tập đoàn FLC.  Tờ Giáo Dục kết luận rằng lãnh đạo  tỉnh Vĩnh Phúc đang mong muốn người nông dân từ vị trí “làm chủ đồng đất”, sẽ chuyển sang làm thuê cho ông chủ Tập đoàn FLC.

Trong lúc sự việc này đang xảy ra ở Vĩnh Phúc, thì thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, trong chuyến viếng thăm tỉnh Trà Vinh, lại kêu gọi ngành nông nghiệp vẫn là hướng đi quan trọng.  Ông Phúc kêu gọi, trong thời gian tới sản xuất lúa cần hướng tới chất lượng cao; kinh tế biển, nhất là với thủy sản cần phải chú trọng, đánh bắt, nuôi trồng, chế biến. Ông Phúc còn phát họa rằng phải làm sao Trà Vinh, cùng với tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng trở thành trung tâm tôm của Việt Nam để có thể xuất cảng 10 tỷ Mỹ Kim/năm.

Tường Thắng / SBTN