19/03/2020 | 19

Nông dân việt Nam tiêu thụ hơn 3 triệu tấn phân giả, phân kém phẩm chất mỗi năm

Nông dân việt Nam tiêu thụ hơn 3 triệu tấn phân giả, phân kém phẩm chất mỗi năm

Quản lý thị trường đang kiểm tra phẩm cấp phân bón (baophapluat.vn)

Tin từ Hà Nội: Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nông dân Việt Nam tiêu thụ hơn 10 triệu tấn phân cho sản xuất nông nghiệp mỗi năm, và hơn 1/3 trong số đó là phân kém phẩm cấp.

Còn theo báo cáo của Cơ quan Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), bình quân mỗi năm phát hiện, giải quyết trên 3,000 vụ phân bón giả, kém phẩm chất. Hằng năm đơn vị này đã kiểm tra hàng ngàn gia đình kinh doanh phân bón, với hàng trăm gia đình vi phạm. Kiểm nghiệm hàng ngàn mẫu phân bón, khoảng 31% mẫu không đạt tiêu chuẩn về phẩm cấp.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, các đối tượng sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém phẩm cấp đã “đánh” vào tâm lý hám lợi của các đại lý phân phối nhỏ và nông dân, nhất là những nông dân ở vùng sâu, xa, do thiếu kiến thức về sử dụng và nhận biết phân bón thật – giả.

Còn theo một số nhà bình luận thì cai quản lỏng lẻo và tham nhũng của viên chức là nguyên nhân chính. Nông dân sử dụng phân bón kém phẩm cấp có khi mất trắng cả một mùa vụ. Hậu quả còn nghiêm trọng hơn là đất đai hoang hóa, làm giảm phẩm cấp, sụt giảm năng suất, giảm giá trị sản phẩm nông sản, gây thiệt hại cho nền kinh tế nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt. Bộ này đề xuất xử phạt lên đến 200 triệu đồng đối với vi phạm về buôn bán phân bón.  Tuy nhiên, một số người nhận định mức phạt chưa đủ tính răn đe, và nên hình sự hoá hành vi sản xuất và buôn bán phân giả, kém phẩm cấp để bảo vệ người nông dân.

Quốc Tuấn