28/12/2014 | 2

Nông dân Việt Nam kiếm tiền nhờ dạy khách du lịch cưỡi trâu gieo mạ

Nông dân Việt Nam kiếm tiền nhờ dạy khách du lịch cưỡi trâu gieo mạ

Người nông dân thường phải lo toan, mệt mỏi với vụ mùa. Giờ đây, nhiều nông dân trên địa bàn vui mừng khi họ được trở thành thầy giáo, dạy những học trò du khách thực hành những công việc của người nông dân, qua đó đem lại thu nhập hàng ngàn Mỹ kim mỗi năm.

Đến với khoá học làm nông, du khách sẽ được làm thử những công việc của người nông dân Việt Nam. Thí dụ du khách được cưỡi trâu, đi cày, đi bừa, tát nước, gieo mạ, cấy lúa, tuốt lúa. Du khách sẽ được thưởng thức bữa đúng với văn hoá thường nhật của người nông dân Việt Nam, với món cơm nắm, gói lá chuối. Du khách còn được tham gia việc giã gạo, xay bột rồi sẽ được hướng dẫn để làm bánh xèo.

Với việc dạy học làm nông, chỉ cần một mẫu đất ruộng khoảng chừng vài trăm mét vuông, cùng con trâu, cái cày,những vật dụng đơn giản của nghề nông. Thu nhập còn phải kể đến những khoảng tiền mà du khách hào phóng tặng thêm cho thầy mình.

Nhiều du khách cho biết, họ đi du lịch đến Việt Nam, qua lại nhiều tỉnh thành, nhưng tại Hội An là họ lưu trú lại lâu nhất. Hội An có không gian yên tĩnh, nhiều giá trị văn hoá, người dân thân thiện, họ thích được thử nghiệm với công việc thường nhật của người Việt Nam xưa kia. (Thanh Lan)