31/10/2013 | 0

NÔNG DÂN VIỆT ĐIÊU ĐỨNG VÌ PHÂN BÓN GIẢ

NÔNG DÂN VIỆT ĐIÊU ĐỨNG VÌ PHÂN BÓN GIẢ

Tin Long An – Phân bón giả, nhái nhãn hiệu, kém phẩm chất tràn ngập, gây hỗn loạn thị trường, làm hại nông dân có sự tiếp tay của cán bộ ngành chức năng, đó là kết luận mới nhất của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Cộng sản Việt Nam. Bộ này cho hay đã đình chỉ việc cấp giấy phép sản xuất phân bón để bắt tay vào cuộc tổng kiểm soát thị trường tiến hành vào tháng tới. Hiệp hội Phân bón Việt Nam, viết tắt là FAV, nói các cơ sở sản xuất phân bón giả còn táo bạo hơn khi núp bóng các hội nông dân địa phương, mở các cuộc hội thảo công khai.

Họ mời nông dân đến tham dự một hội nghị trưng bày hàng thật nhưng giao bán hàng giả. Có người còn tung các loại phân bón chứa trong bao bì ghi địa chỉ ma. Các tổ chức nói trên dựa hơi cán bộ ngành, nhập cảng phân bón phế liệu của Trung Cộng rồi đóng gói vào bao bì mang nhãn hiệu nổi tiếng của nhà máy Phú Mỹ, Cà Mau, Hà Bắc, Ninh Bình để bán cho nông dân. Các tổ chức này kiếm lời bộn qua việc thực hiện hàng trăm thương vụ lừa đảo nói trên. Cuối cùng chỉ có nông dân bị thiệt.

Điều đáng nói là chính các cán bộ kiểm định phẩm chất phân bón tráo hàng giả thành hàng thật để đối phó các cuộc kiểm tra của cấp trên. Sau khi đoàn kiểm tra ra về, mọi việc lại đâu vào đấy. Tin cho biết các cơ sở sản xuất dùng bột gạch, đá, đất sét làm phân bón giả. Hàm lượng dinh dưỡng của các loại phân bón giả chỉ còn khoảng 3%, thay vì lên tới 53% như tỉ lệ ghi trên bao bì. Nhiều vùng nông nghiệp ở cao nguyên, Phú Yên, Yên Bái bị thất mùa trầm trọng vì dùng phân bón giả cho cây trồng. Tình trạng này kéo dài từ ba năm qua, đến nay vẫn còn tiếp diễn.