09/03/2022 | 116

Nông dân trồng thanh long rao bán đất trả nợ vì Trung Cộng lại ngừng nhập cảng 

Nông dân trồng thanh long rao bán đất trả nợ vì Trung Cộng lại ngừng nhập cảng 

Hình minh hoạ- Nguồn hình Uỷ ban tỉnh Vĩnh Phúc

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 9 tháng 3 năm 2022 loan tin, vào ngày 7 tháng 3 vừa qua, Trung Cộng lại tiếp tục đóng cửa qua thông với cửa quốc tế Hữu Nghị ở tỉnh Lạng Sơn, vì có một người nhiễm Covid-19 đã khiến cho nhiều nông dân trồng trái cây Việt Nam gặp khó khăn vì không bán được hàng.

Phía Trung Cộng đưa ra nguyên nhân là, họ đã phát hiện có tài xế Trung Cộng dương tính với dịch, nên phải dừng hoạt động xuất nhập cảng để xét nghiệm cho toàn bộ thành phố Bằng Tường. Sự việc đã khiến cho nhiều nông dân Việt Nam gặp khó khăn, phải rao bán cả đất để trả nợ, đặc biệt là nông dân trồng thanh long, và dưa hấu ở Bình Thuận.

Hiện tại, giá thanh long ở Bình Thuận rẻ như cho không, nhiều vườn thanh long đã chín nhưng không có người mua. Có những vườn trái nhiều thì bán với giá chỉ tầm 2 đến 3 triệu đồng cả vườn cho tiểu thương để họ dọn vườn.

Ông Nguyễn Minh, một chủ vườn thanh long tại xã Tân Hải, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận cho biết, ông đã trắng tay, thua lỗ vì năm nay thanh long bị rớt giá. Vì vậy, dù không đành lòng nhưng ông Minh đã phải rao bán tất cả để trả nợ, đoạn tuyệt với cây thanh long. Không chỉ ông Minh, mà nhiều nông dân khác cũng phải bán đất để trả nợ tiền vay đầu tư.

Ngoài thanh long, thì dưa hấu cũng rơi vào tình trạng tương tự với giá bán hiện tại chưa đến 2,000 đồng một kg. Giá rẻ đã đành, nhưng tiểu thương đến mua cũng rất ít, vì phụ thuộc vào thị trường Trung Cộng, trong khi họ liên tục đóng cửa qua, ngừng nhập cảng.

An Nhiên