30/01/2021 | 79

Nông dân trồng thanh long lại bị con buôn Trung Cộng ép giá đến thua lỗ

Nông dân trồng thanh long lại bị con buôn Trung Cộng ép giá đến thua lỗ

Thanh Long- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 30 tháng 1 năm 2021 loan tin, hàng loạt nông dân trồng thanh long ở tỉnh Long An đang rơi vào cảnh buồn rầu vì bị các con buôn Trung Cộng dở trò ép giá.

Theo báo Vietnamnet, Long An có diện tích trồng thanh long là 12,000 ha, đây cũng là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn nhất miền Tây. Hiện tại, giá thanh long chỉ còn 11,000 đồng/kg, trong khi bằng thời điểm này năm ngoái giá thăng long ở mức 20,000 đến 30,000 đồng/kg. Ông Nguyễn Hoàng Ca, một nông dân trồng thanh long ở xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành cho biết, thanh long ruột đỏ đã từng là cây chủ lực của tỉnh Long An với giá  có thời điểm lên 80,000 đồng/kg.

Ở thời “hưng thịnh” này, sau mỗi mùa thu hoạch là nông dân mang tiền bán thanh long đi mua vàng. Rồi sau đó, người nông dân còn tự mở kho mua hàng để bán sang Trung Cộng. Tuy nhiên, hiện nay thanh long rớt giá, nông dân phải bán vàng để đầu tư lại cho cây thanh long, và bị các con buôn Trung Cộng ép giá tận vườn khiến người dân mất quyền tự quyết về giá.

Theo ông Ca, ở địa phương hiện có cả chục vựa thu mua thanh long do hàng chục con buôn Trung Cộng hợp tác làm chủ. Những con buôn này đã dở chiêu trò xuống tận vườn thanh long để khảo sát số lượng, và khi thanh long chỉ còn vài ngày nữa là thu hoạch thì họ xuống ép giá bán, làm cho nông dân trở tay không kịp vì thanh long đến ngày chín không bán là bị nứt. Ngoài ra, Trung Cộng là thị trường tiêu thụ thanh long chủ yếu ở Long An, nên nông dân không bán cho họ thì cũng chỉ đổ đi.