03/08/2015 | 3

Nông dân trồng mía cay đắng vì thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương

Nông dân trồng mía cay đắng vì thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương

Maui, Hawaii. (Reuters) – Nhật Bản và Hoa Kỳ có những mâu thuẫn về nhiều vấn đề trong các cuộc đàm phán tự do mậu dịch, nhưng có một điểm họ đồng ý là cùng lo ngại về tác động tiềm năng của thỏa thuận đối với việc sản xuất đường trong nước.

Thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương 12 quốc gia, gọi tắt là TPP, có thể cho phép việc nhập cảng nhiều đường hơn vào Hoa Kỳ và Nhật Bản. Điều đó khiến người trồng mía Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo về sự tàn phá nền kinh tế, trong khi đó, người trồng mía ở Nhật Bản xem đây là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Ngành mía đường Hawaii từng thuê mướn công nhân nhiều thứ ba ở tiểu bang, mỗi năm sản xuất 1.2 triệu tấn đường từ 240,000 mẫu đất trồng mía. Theo giám đốc Jack Roney của Liên hiệp Đường mía Hoa Kỳ, ông phản đối TPP vì nếu thỏa thuận này hoàn tất, thị trường Hoa Kỳ sẽ tràn ngập hàng hóa của 41 nhà sản xuất đường trong khu vực Thái Bình Dương.

Hawaiian Commercial and Sugar là nhà máy đường duy nhất còn hoạt động ở Hawaii, sản xuất 200,000 tấn đường từ 36,000 mẫu đất trồng mía trên đảo Maui, nơi bộ trưởng thương mại các nước hội họp cho một thỏa thuận TPP. Rick Volner là Giám đốc nhà máy Hawaii Commercial and Sugar, cho biết bất cứ sản phẩm đường được phép vào Hoa Kỳ theo thỏa thuận TPP cũng là đối thủ cạnh tranh của nhà máy ông. (Mai Đức)