25/06/2020 | 42

Nông dân trồng lúa Việt Nam phải trồng trọt vào ban đêm để né tránh cái nóng

Nông dân trồng lúa Việt Nam phải trồng trọt vào ban đêm để né tránh cái nóng

Ảnh: Reuters

Dưới bầu trời đêm tối đen, một nhóm nông dân Việt Nam trồng lúa trong tuần này trên một cánh đồng lúa ở ngoại ô thủ đô Hà Nội, sử dụng đèn đầu để chiếu sáng mặt đất ngập nước trước mặt họ. Các nông dân xã Tam Thành cho biết họ bị buộc phải làm việc vào ban đêm trên các cánh đồng để tránh nhiệt độ thiêu đốt đang trở nên tồi tệ hơn trong những năm qua.

Ông Lề Văn Hà, 40 tuổi, cho biết nhiệt độ đang gia tăng một hoặc hai độ (Celsius) mỗi năm, đồng thời đổ lỗi cho việc chặt cây trong khu vực khiến nhiệt độ trở nên nóng hơn hơn. Ông Hà, người không muốn con cái nối nghiệp nhà nông, cho biết hiện ông thức dậy lúc 2 giờ sáng để tránh điều kiện khắc nghiệt vào ban ngày. Mặc dù làm việc vào ban đêm làm giảm năng suất, nhưng ông cho biết rằng họ có thể tiếp tục làm việc lâu hơn nhiều bằng cách tránh nóng.

Việt Nam trải qua nhiệt độ cao nhất được ghi nhận vào năm ngoái ở mức 43.4 độ C (110 Fahrenheit) ở tỉnh Hà Tĩnh ở miền trung Việt Nam. Một viên chức tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của Việt Nam cho biết nhiều khu vực của Việt Nam đang hứng chịu những đợt nắng nóng mới trong năm nay, mặc dù nhiệt độ cho đến nay vẫn còn dưới mức cao kỷ lục của năm ngoái. Theo trung tâm này, nhiệt độ ở miền bắc và miền trung Việt Nam thay đổi trong khoảng từ 3 độ C đến 40 độ C vào hôm thứ năm (25/6).

Một nông dân khác, Thái Hồng Ngọc, 50 tuổi, cho biết trồng trọt vào ban đêm đồng nghĩa với việc ít cây lúa bị khô héo hơn nhiều do nhiệt độ quá cao. (BBT)