24/02/2015 | 0

Nông dân trồng hoa tết ế ẩm phải bỏ hoa lấy chậu

Nông dân trồng hoa tết ế ẩm phải bỏ hoa lấy chậu

Chiều tối mùng 5 Tết, trên một số ruộng hoa tại làng hoa Mỹ Tho – Tiền Giang vẫn còn vương vãi nhiều giỏ hoa đã héo khô, một số nơi cây hoa nằm ngổn ngang, do nông dân bán không được chở về, trút bỏ lấy chậu vào chiều 30 tháng chạp.

Ông Trương Vĩnh Phát ở xã Mỹ Phong buồn bã cho biết, bán ế nên ông phải chở về trút bỏ 300 giỏ hoa cúc. Tính sơ sơ vụ hoa này ông lỗ hơn 30 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo đang cố gắng lựa những giỏ hoa cúc còn đẹp để cắt bán nhánh. Ruộng hoa của chị còn 800 giỏ bị ế không bán được. Ngay bên cạnh là ruộng hoa cúc của chị Võ Kim Anh đang héo khô có tới 1,500 giỏ, một số đã được gom lại thành đống, số chết khô ngay tại chỗ được trồng hồi trước tết.

Đa số nông dân trồng cúc mâm xôi, cúc vàng hòe, cúc Hà Lan, vạn thọ, cát tường. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50% gia đình có lãi chút đỉnh, còn lại chỉ huề vốn hoặc thua lỗ. Nguyên nhân chính là do không có chỗ bán ổn định, hoa những ngày cuối không đẹp nên khó bán, hoặc phải bán giá rẻ.

Ông Phạm Phước Lợi, giám đốc hoa kiểng Tân Quy Đông cho biết, cách sản xuất và tiêu thụ hoa kiểng hiện nay không còn phù hợp với nhu cầu của thị trường nữa. Hầu như tỉnh nào cũng trồng hoa với các chủng loại giống nhau nên tình trạng thừa hàng không thể tránh khỏi.

Hoa truyền thống sẽ rất khó tiêu thụ nếu không đẹp, không nổi trội. Thời nay có nhiều loại hoa đẹp, lạ, thơm, giá rẻ. Trong vụ hoa vừa rồi chỉ có những người trồng các giống hoa mới, lạ, giá rẻ mới có lãi. Những nhà trồng cúc, vạn thọ phải bán rất khó khăn.

Thanh Lan / SBTN