03/04/2020 | 13

Nông dân trang trại sữa Hoa Kỳ phải đổ bỏ sữa vì đại dịch coronavirus làm đảo lộn thị trường thực phẩm

Nông dân trang trại sữa Hoa Kỳ phải đổ bỏ sữa vì đại dịch coronavirus làm đảo lộn thị trường thực phẩm

Reuters

Trong tháng 03/2020, nền kinh tế Hoa Kỳ đã cắt giảm hàng trăm ngàn việc làm, chấm dứt chuỗi 113 tháng lịch sử tăng trưởng việc làm, khi chính phủ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát đại dịch coronavirus khiến các công ty và nhà máy phải đóng cửa. Kết quả này cũng ngầm xác nhận rằng sự suy thoái kinh tế hiện đang diễn ra. Sở Lao động cho biết vào tháng trước, các công ty đã cắt giảm 701,000 việc làm sau khi bổ sung thêm 275,000 việc làm hồi tháng 02/2020.

Tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 3.5% lên tới 4.4%. Mặc dù nhu cầu đối với các loại thực phẩm cơ bản như sữa tăng mạnh trong đại dịch coronavirus, chuỗi cung ứng sữa vẫn gặp nhiều gián đoạn, ngăn cản nông dân thu hoạch sữa đưa sản phẩm ra thị trường. Việc các nhà hàng và trường học đóng cửa hàng loạt buộc họ phải đột ngột chuyển từ bán sỉ cho chợ thực phẩm sang bán lẻ cho các tiệm tạp hóa, tạo ra cơn ác mộng cho các nhà máy chế biến và đóng gói sữa, bơ và phô mai. Doanh số của các thị trường xuất cảng sữa lớn đã cạn kiệt khi phần lớn lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đóng cửa trên toàn cầu. Theo báo cáo của nông dân, các nhà kinh tế nông nghiệp và nhà phân phối thực phẩm, ngành công nghiệp sữa cho thấy vấn đề lớn hơn trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Từ khi nhận cuộc gọi của đối tác – là hợp tác xã bơ sữa lớn nhất Hoa Kỳ Dairy Farmer of America (DFA) vào hôm thứ Ba (31/03/2020), nông dân thu hoạch sữa Jason Leedle đã đổ bỏ 4,700 gallon sữa từ 480 con bò của mình mỗi ngày. DFA cũng yêu cầu một số nông dân khác trong hợp tác xã làm điều tương tự.

BTT