27/01/2014 | 0

Nông Dân Thái Lan Ủng Hộ Bà Yingluck

Nông Dân Thái Lan Ủng Hộ Bà Yingluck

Bangkok, Thái Lan (Reuters)
Hàng ngàn nông dân sản xuất gạo đã 4 tháng không được trả tiền đã biểu tình phản đối chương trình can thiệp của chính phủ, đe dọa sẽ ủng hộ chiến dịch đóng cửa thủ đô của đối lập.
Chương trình can thiệp hứa hẹn bán gạo của nông dân cao hơn giá thị trường đã gặp vấn đề, chính phủ không thể bán gạo đã mua của nông dân vì giá xuất cảng trở thành giá không thể cạnh tranh, và là một chính phủ lâm thời nên chính phủ Thủ tướng Yingluck không có quyền tăng gánh nặng tài chánh, vì thế không có ngân khoản thanh toán cho nông dân.
Một nông dân nói rằng chính sách gạo có lợi trực tiếp cho nông dân, nhưng chính phủ phải trả tiền vì nông dân cần phải trả nợ và nuôi sống gia đình.
Tuy nhiên, tại vùng đông bắc Thái Lan là căn cứ của đảng Puea Thái, nông dân vẫn tiếp tục ủng hộ chính phủ.
Một nông dân nói rằng dân chúng miền bắc, miền trung và đông bắc tham gia chương trình gạo không tức giận vì biết rõ chính phủ không còn quyền lực giống như trước khi giải tán quốc hội.
Một cuộc họp tại quận Chaiwan thuộc tỉnh Udon Thani, nông dân đồng thanh quyết định không xuống đường biểu tình.
Sự ủng hộ của nông dân miền Bắc chắc chắn bảo đảm cho đảng Puea Thái chiến thắng cuộc bầu cử ngày 2 tháng 2.
Chính sách gạo của Thủ tướng Yingluck đã trở thành một sự thất bại thê thảm, năm 2011 và 2012 đã lỗ 136 tỷ baht tương đương với 4.14 tỷ mỹ kim. Chương trình đã bị thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chánh chỉ trích, ước tính chương trình đã thua lỗ tổng cộng là 425 tỷ baht hay 12.93 tỷ mỹ kim.
Ông Prasert Satitthammanit là chủ một nhà máy gạo ở tỉnh Udon Thani nói chính sách là sự thua lỗ bởi vì giá mua gạo cao hơn giá thị trường.
Chính phủ Thái Lan đang ngồi trên đống gạo tồn kho 18 triệu tấn, gần một nửa số lượng sản xuất mỗi năm là 38 triệu tấn, chính phủ phải chứa gạo tại các nhà chứa phi cơ ở các phi trường.

Huệ Võ